BÍ QUYẾT NGĂN NGỪA TÓC BỊ CHẺ NGỌN VÀ CHĂM SÓC TÓC HIỆU QUẢ DÀNH CHO BẠN

Tóc bị chẻ ngọn có thể là vấn đề chung của cả nam lẫn nữ. Tình trạng này khiến toàn bộ mái tóc của bạn trông xơ xác, thiếu sức sống và kém thu hút đi rất nhiều.

Nhiều người không nghĩ rằng đây là vấn đề nghiêm trọng nhưng thật ra phần tóc bị chẻ ngọn còn là dấu hiệu cho thấy tóc của bạn yếu và dễ tổn thương. Vì vậy, để cải thiện tình trạng tóc bị chẻ ngọn hiệu quả thì bạn hãy “ghi vào sổ tay làm đẹp” những bí quyết chăm sóc tóc mà Thuần mộc tổng hợp trong bài viết sau nhé!

Tóc bị chẻ ngọn là gì?

Về cơ bản thì tóc của bạn mọc từ gốc nên phần ngọn cuối chính là phần già nhất của mái tóc. Theo thời gian, khi thân tóc tiếp xúc nhiều với môi trường kết hợp các hoạt động như uốn, duỗi, nhuộm… thì tóc của bạn sẽ bị bào mòn và thoái hóa lớp biểu bì, làm lộ ra lớp bên trong của tóc. Điều này sẽ dẫn đến kết quả là phần tóc ị chẻ ngọn và xơ xác dần ở phần đuôi.

Trên thực tế, phần đuôi tóc của bạn bị chẻ ngọn theo nhiều cách khác nhau, bạn có thể thường gặp một số dạng tóc bị chẻ ngọn sau:

  • Ngọn tóc chẻ đôi thành hai mảnh nhỏ.
  • Ngọn tóc chẻ thành ba hoặc nhiều mảnh nhỏ khiến sợi tóc trông như một nhánh cây.
  • Lớp biểu bì của phần ngọn tóc bị bào mòn dần từ dưới lên trên, phần nào bị bào mòn sẽ làm lộ ra lớp giữa của sợi tóc.

3 nguyên nhân cơ bản khiến tóc bị chẻ ngọn

Phần đuôi tóc có thể bị chẻ ngọn theo thời gian khi bạn không cắt tóc định kỳ. Bên cạnh đó có một số yếu tố có thể gây tổn thương tóc và thúc đẩy quá trình chẻ ngọn diễn ra nhanh hơn. Những nguyên nhân này bao gồm:

  • Tác động của nhiệt và hóa chất: Hầu hết mọi người đều thích đi làm tóc, thay đổi kiểu tóc với muôn vàn lựa chọn như uốn, duỗi, nhuộm, tẩy màu tóc… Các hoạt động này đều khiến tóc trải qua nhiệt độ cao và tiếp xúc nhiều với hóa chất. Từ đó gây ra những tổn thương cho mái tóc, khiến tóc bị chẻ ngọn, khô xơ.
  • Chăm sóc tóc không đúng cách: Có một số thói quen tuy nhỏ nhưng có thể khiến tóc dễ hư tổn và chẻ ngọn như không che chắn, bảo vệ tóc khi đi ngoài trời nắng gió; dùng khăn lau tóc/ nón/ khăn quàng/ vỏ gối… có chất liệu thô ráp tăng sự ma sát với tóc, không dưỡng ẩm tóc thường xuyên…
  • Các yếu tố dinh dưỡng: Nếu bạn không uống đủ nước mỗi ngày hoặc có chế độ ăn “nghèo nàn”, thiếu chất cũng là một trong những nguyên nhân khiến tóc bị chẻ ngọn, yếu ớt và dễ gãy rụng.

5 bí quyết ngăn ngừa tóc chẻ ngọn

Tóc bị chẻ ngọn là tình trạng không thể “sửa chữa” ngoại trừ việc bạn phải cắt bỏ đi phần đuôi tóc đã bị hư tổn. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên chú ý và áp dụng các bí quyết chăm sóc tóc đúng cách để ngăn ngừa ngọn tóc bị chẻ.

1. Hạn chế tác động của nhiệt lên tóc

Thói quen sử dụng các thiết bị uốn duỗi, sấy tóc hàng ngày là một trong những nguyên nhân khiến tóc bị chẻ ngọn, khô xơ. Vì vậy, sau khi gội đầu bạn nên để tóc khô tự nhiên và nên ưu tiên những cách tạo kiểu cho tóc không dùng đến nhiệt. Nếu dùng máy uốn duỗi, bạn nên sử dụng thêm kem hoặc dung dịch dưỡng ẩm cho tóc trước khi dùng những thiết bị này để tạo kiểu tóc.

2. Không nên chải tóc quá nhiều

Có thể bạn yêu thích sự gọn gàng và chỉn chu nhưng việc chải tóc quá nhiều không phải là hoạt động tốt cho tóc. Vì vậy, bạn chỉ nên chải tóc nhẹ nhàng khi điều đó cần thiết cho việc tạo kiểu tóc. Ngoài ra, bạn nên gỡ rối cho tóc bằng lược răng thưa trước khi sấy tóc hoặc tạo kiểu. Lưu ý là không nên giật mạnh tóc khi gỡ rối để tránh làm hỏng phần ngọn tóc và gãy rụng tóc.

3. Hạn chế để tóc bị ma sát nhiều

Để ngăn ngừa tóc chẻ ngọn và tránh làm hỏng lớp biểu bì của thân tóc, bạn nên thay đổi một số thói quen để giúp tóc ít bị ma sát hơn như:

  • Không nên vò mạnh tóc bằng khăn sau khi gội đầu. Thay vào đó là nên dùng khăn thấm khô tóc nhẹ nhàng.
  • Sử dụng khăn lau tóc sợi mềm, tránh dùng khăn quá cũ hoặc thô ráp.
  • Nên dùng vỏ gối bằng lụa hoặc sa tanh thay vì vải cotton để giảm ma sát giữa vỏ gối và tóc khi ngủ.
  • Nếu ra ngoài nắng gió, bạn nên bảo vệ tóc bằng cách đội mũ, quấn khăn.

4. Dưỡng ẩm cho tóc

Tình trạng tóc khô có thể làm thân tóc yếu đi và dễ gãy rụng. Do đó, việc giữ ẩm cho mái tóc là chìa khóa để bạn ngăn ngừa tóc chẻ ngọn và hư tổn. Để cấp ẩm cho tóc sâu hơn và hiệu quả hơn so với dầu gội, dầu xả thông thường, bạn nên cân nhắc dùng đến mặt nạ dưỡng tóc hàng tuần. Sử dụng mặt nạ dành cho tóc sẽ giảm nguy cơ tóc bị chẻ ngọn và hư tổn. Thay vào đó là giúp tóc mềm mượt và bóng khỏe hơn.

5. Uống nhiều nước

Thói quen uống nhiều nước không chỉ có lợi cho hệ tiêu hóa, làn da mà còn là giải pháp nuôi dưỡng, giữ gìn mái tóc khỏe đẹp từ sâu bên trong. Vì vậy, bên cạnh dưỡng ẩm cho tóc trực tiếp, bạn nên uống đủ nước mỗi ngày để duy trì và kéo dài “thanh xuân” cho mái tóc nhé!

Tóc chẻ ngọn là một phần trong chu kỳ sống của tóc nhưng bạn cũng không nên để tình trạng này kéo dài nhằm tránh khiến tóc bị chẻ ngọn nhiều hơn và ngày một yếu đi. Thay vào đó, bạn nên đi cắt tóc định kỳ để loại bỏ những đuôi tóc bị hư tổn. Đồng thời, hãy duy trì thói quen chăm sóc tóc đúng cách để giúp quá trình phục hồi tóc diễn ra nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *