CẢNH BÁO BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG

Viêm mũi dị ứng là bệnh lý thường gặp nhất trong số các bệnh về đường hô hấp. Nó gây ra rất nhiều triệu chứng khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Vậy viêm mũi dị ứng nguy hiểm không? Vấn đề đang nhận được sự quan tâm của nhiều người bệnh sẽ được làm rõ ngay trong bài viết dưới đây.

Viêm mũi dị ứng là một bệnh lý về đường hô hấp xuất hiện rất phổ biến. Khi mắc bệnh bản thân sẽ mang trong mình những triệu chứng vô cùng khó chịu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như cản trở các hoạt đông thường ngày. Cụ thể như: nghẹt mũi, chảy mũi liên tục, hắt hơi thành từng cơn, đau nhiều tại vùng mũi… Do những triệu chứng này mang tính “quá thường xuyên” đã khiến cho người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi kéo dài.

Mặt khác “Bệnh viêm mũi dị ứng có nguy hiểm không?” là điều không thể đoán trước được. Tuy nhiên nếu người bệnh bỏ bệnh hoăc không có bất cứ một phương án đều trị nào thì chúng ta cần xét thêm một khía cạnh khác của bệnh viêm mũi dị ứng.

Bệnh viêm mũi dị ứng có nguy hiểm không?

Bệnh viêm mũi sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm nếu bệnh nhân không điều trị hoặc điều trị không đúng cách. Ban đầu bệnh chỉ ở mức độ thông thường khi được xác đinh rằng viêm mũi dị ứng chỉ là một phản ứng bảo vệ tự nhiên của cơ thể khi tiếp xúc với các tác nhân gây hại. Mặt khác phản ứng hắt hơi thành cơn, chảy nước mũi, nghẹt mũi cũng là phản ứng tự nhiên giúp cơ thể chống đỡ và đẩy nhanh các tác nhân gây hại ra bên ngoài.

Tuy nhiên đến một mức độ nhất định nào đó, những phản ứng này lại trở thành một phản ứng quá phát và nguy hiểm. Theo đó viêm mũi dị ứng sẽ gây nên nhiều biến chứng khôn lường và có khả năng gây tử vong nếu người bệnh không điều trị kịp thời. Cụ thể như:

Viêm mũi dị ứng gây biến chứng viêm xoang

Khi viêm mũi dị ứng xảy ra, vùng niêm mạc mũi sẽ tiết ra một lượng lớn dịch nhầy gây ứ động nghiêm trọng tại vùng mũi xoang và các hốc xoang. Việc ứ động lâu ngày này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn trú ngụ và sinh sôi tại vùng mũi mũi xoang, đồng thời làm tắt nghẽn các hốc xoang. Theo đó việc xuất hiện biến chứng viêm xoang chỉ còn phụ thuộc vào thời gian ngắn hay dài.

Viêm mũi dị ứng có thể gây biến chứng viêm xoang

Xuất hiện biến chứng về đường hô hấp khi bị viêm mũi dị ứng

Khi mắc bệnh viêm tai giữa lâu ngày, lượng dịch mủ cũng sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm về đường hô hấp tương tự như viêm xoang. Cụ thê như xuất hiện biến chứng viêm tai giữa có khả năng gây điếc tai vĩnh viễn, viêm thanh quản, viêm họng… Theo đó việc dịch mủ ứ động làm tắt nghẽn và gây bệnh khiến bệnh nhân phải thở bằng miệng thay vì thở bằng mũi. Điều này đã giúp vi khuẩn và các tác nhân gây hại khác dễ dàng xâm nhập hơn.

Viêm mũi dị ứng gây biến chứng ở mắt

Hốc mắt nằm phía trên vùng mũi nên khi viêm mũi dị ứng xuất hiện cũng gây ảnh hưởng ít nhiều đến vùng mắt. Theo đó các bệnh lý về mắt sẽ được liệt kê trong danh sách biến chứng của viêm mũi dị ứng gồm viêm kết mạc, chảy nước mắt về đêm, xước giác mạc, ngứa mắt và làm giảm thị lực.

Viêm mũi dị ứng gây biến chứng ở mắt

Rối loạn giấc ngủ cũng là một biến chứng của viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng có khả năng gây nên biến chứng rối loạn giấc ngủ. Bởi khi mắc bệnh sẽ có cảm giác vùng mũi bị nghẹt nên việc thở phải dựa dẫm vào miệng, đôi khi còn gây nên cảm giác khó thở. Điều này đã vô tình dẫn đến chứng rối loạn giấc ngủ khiến bệnh nhân luôn trong trạng thái mệt mỏi, thường xuyên thức giấc lúc nửa đêm. Ngoài ra rối loạn giấc ngủ lâu ngày còn gây suy nhược thần kinh, cơ thể đột nhiên suy nhược, bị trầm cảm.

Viêm mũi di ứng gây biến chứng hen suyễn

Việc không thể thở được khi nghẹt mũi do viêm mũi dị ứng không chỉ dẫn đến chứng rối loạn giấc ngủ mà còn gây nên bệnh hen suyễn. Điều này đã góp phần khiến tình trạng sức khỏe ngày càng xấu đi gây mệt mỏi kéo dài và nhiều triệu chứng nguy hiểm.

Ngoài ra khi mắc bệnh viêm mũi dị ứng, người bệnh còn có khả năng mắc phải nhiều biến chứng khôn lường khác. Cụ thể như: Nhồi máu cơ tim, xuất hiện tình trạng phì đại cuốn lưỡi, xuất hiện những cơn ngưng thở tạm thời trong lúc ngủ… Những biến chứng này đều có khả năng gây tử vong nên người bệnh cần phải đặc biệt cẩn trọng.

Biện pháp phòng ngừa viêm mũi dị ứng

Bên cạnh việc sử dụng thuốc thì người bệnh cần kết hợp với các biện pháp chăm sóc tại nhà và phòng ngừa viêm mũi dị ứng. Điều này không chỉ hỗ trợ tốt hơn, rút ngắn thời gian điều trị mà còn giúp ngăn ngừa nguy cơ tái phát của bệnh.

Nếu bị viêm mũi dị ứng lâu năm, người bệnh nên:

  • Chú ý giữ ấm cho cơ thể, nhất là khi đi ra ngoài trong những ngày thời tiết chuyển mùa, hanh khô, lạnh lẽo.
  • Tránh xa môi trường ô nhiễm nhiều khói bụi hay có chứa nhiều dị nguyên như phấn hoa, lông thú…
  • Điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, nên bổ sung thêm rau củ trái cây. Đồng thời tránh các thực phẩm cay nóng, dễ khiến niêm mạc mũi xoang bị kích ứng.
  • Có thể sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi, súc miệng, súc họng hằng ngày.
  • Không nên dùng tay ngoáy mũi.
  • Uống nhiều nước để hỗ trợ làm loãng dịch nhầy trong mũi, đồng thời cấp ẩm cho niêm mạc mũi họng. Bên cạnh nước sôi ấm có thể uống thêm các lại nước ép rau củ, hoa quả tươi.

Khi phát hiện cơ thể có những dấu hiệu của bệnh viêm mũi dị ứng bạn nên thăm khám ngay, tránh để lâu ngày bởi bệnh diễn tiến nặng rất nhanh. Nghiêm túc điều trị và chăm sóc tốt tại nhà chính là cách tốt nhất để kiểm soát và đẩy lùi bệnh. Đồng thời ngăn ngừa những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn có thể phát sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *