SỬ DỤNG CÁC SẢN PHẨM “GỐC THỰC VẬT” GIÚP BẢO VỆ SỨC KHỎE

Hóa chất độc hại có trong các sản phẩn đang dần hủy hoại sức khỏe của chúng ta. Hiện nay, sản phẩm “gốc thực vật” đang dần trở thành xu hướng sống xanh giúp ngăn ngừa hóa chất độc hại để bảo vệ sức khỏe.

Một số dòng sản phẩm chăm sóc gia đình gốc thực vật ngày càng trở nên phổ biến hơn như nước giặt, nước rửa chén, nước xịt đa năng… Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về sản phẩm “gốc thực vật” mà mình đang tin tưởng sử dụng.

Sản phẩm “gốc thực vật” là gì?

Sản phẩm “gốc thực vật” (plant-based) là dòng sản phẩm có các thành phần nguyên liệu nguồn gốc thiên nhiên như cây cỏ, hoa lá, rau củ quả… Đây là các nguyên liệu lành tính và gần gũi với thiên nhiên.

Bên cạnh các sản phẩm tự làm thủ công tại nhà, nhiều nhà sản xuất đã áp dụng công nghệ hiện đại để đưa nguyên liệu thiên nhiên vào cuộc sống hàng ngày một cách đơn giản. Nhờ các thành phần thiên nhiên, sản phẩm gốc thực vật thường có các đặc điểm sau đây:

  • Chú trọng hàng đầu yếu tố “an toàn cho sức khỏe”
  • Ghi rõ tỷ lệ % thành phần nguyên liệu gốc thực vật
  • Không mùi hoặc mùi hương chiết xuất từ thiên nhiên

Sản phẩm gốc thực vật là một xu hướng tiêu dùng của những người có ý thức bảo vệ sức khỏe và cẩn trọng khi chọn sản phẩm an toàn không hóa chất độc hại.

Tuy nhiên, đa số các sản phẩm chúng ta sử dụng hiện nay lại là “gốc dầu mỏ”. Dòng sản phẩm này thường chứa nhiều hóa chất độc hại nên tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe. Nếu như sản phẩm “gốc thực vật” lấy nguyên liệu từ các loại thực vật thì sản phẩm “gốc dầu mỏ” (petroleum-based) lại được khai thác từ tài nguyên dầu mỏ.

Các sản phẩm gốc dầu mỏ có nguồn gốc từ dầu thô hoặc dầu khí được xử lý tại nhà máy lọc dầu. Khoảng 70-80% dầu mỏ được xử lý thành xăng cho động cơ, nhiên liệu chưng cất và nhiên liệu máy bay. Trong khi đó, phần dầu mỏ còn lại được xử lý thành hóa chất, cao su tổng hợp và nhiều loại nhựa được sử dụng để sản xuất cho các sản phẩm hàng ngày.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy các sản phẩm gốc dầu mỏ xung quanh như quần áo, kem đánh răng, xà phòng tắm, dầu gội, son môi, kem dưỡng da, nước hoa, sản phẩm tẩy rửa… So với sản phẩm gốc thực vật, dòng sản phẩm gốc dầu mỏ thường có giá thành rẻ nên được sử dụng đại trà hơn.

Vậy vì sao nhiều người lại có xu hướng tìm đến dòng sản phẩm gốc thực vật?

Lợi ích sức khỏe của sản phẩm gốc thực vật

Với mục tiêu hàng đầu là bảo vệ sức khỏe lâu dài, sản phẩm gốc thực vật ngày càng trở nên phổ biến rộng rãi để ngăn ngừa những rủi ro từ sản phẩm gốc dầu mỏ. Những lợi ích sau đây khiến dòng sản phẩm này đang trở thành một xu hướng sống xanh lành mạnh của người tiêu dùng thông minh.

1. Tránh hóa chất độc hại

Các sản phẩm gốc dầu mỏ thường chứa nhiều hóa chất có thể gây hại cho thần kinh, đột biến, dị tật ở thai nhi, rối loạn nội tiết… Thói quen sử dụng hóa chất độc hại cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ung thư mà bạn không hề hay biết.

Bạn có biết rằng các sản phẩm làm sạch thông thường có thể khiến mức độ ô nhiễm trong nhà cao hơn ngoài trời? Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), có liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe như tổn thương gan, thận và hệ thần kinh trung ương. Điều đáng sợ là VOC còn có thể tồn tại trong không khí ngay cả sau khi sử dụng!

Nhiều hóa chất độc hại có sức hấp dẫn khó cưỡng với mùi hương quyến rũ nhưng lại là những… sát thủ thầm lặng cực kỳ nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng sản phẩm gốc thực vật thì sẽ không cần phải lo lắng về hóa chất độc hại nữa.

Cách tốt nhất để tránh hóa chất độc hại là bạn hãy sử dụng những dòng sản phẩm sử dụng các nguyên liệu lành tính từ thiên nhiên.

2. Giảm nguy cơ bị dị ứng

Bạn đã bao giờ bị hắt hơi sau khi phun một loạt chất khử trùng hoặc làm sạch nhà vệ sinh bằng chất tẩy rửa toilet? Nhiều hóa chất và hương liệu tổng hợp có trong các sản phẩm tẩy rửa thông thường chứa chất gây dị ứng hoặc chất kích thích.

Sản phẩm tẩy rửa thường chứa các thành phần như formaldehyd, chlorine, glutaraldehyd và nhiều thành phần phổ biến khác có thể gây kích ứng đường hô hấp hoặc xoang. Trong khi đó, các sản phẩm gốc thực vật thường tránh sử dụng hóa chất có thể gây kích ứng hay dị ứng.

Nếu bạn mắc các chứng bệnh dễ bị dị ứng hay kích ứng, hãy cân nhắc lựa chọn các dòng sản phẩm gốc thực vật để giảm thiểu rủi ro sức khỏe trong sinh hoạt hàng ngày.

3. Bảo vệ làn da nhạy cảm

Tình trạng tiếp xúc với một số thành phần trong các sản phẩm làm sạch hàng ngày có thể gây kích ứng da và các bệnh về da. Nếu có làn da nhạy cảm, bạn nên lưu ý một số thành phần sau đây trên sản phẩm:

• Formaldehyde: Đây là hóa chất trong chất tẩy rửa gia dụng có thể gây kích ứng da và các vấn đề da liễu.

• Chlorine: Đây cũng là một loại hóa chất phổ biến trong chất tẩy rửa và khử trùng có thể ăn mòn da.

Trẻ em và phụ nữ nên sử dụng các dòng sản phẩm gốc thực vật vì đây thường là nhóm có làn da nhạy cảm nhất.

4. An toàn cho trẻ nhỏ

Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ, quyết định lựa chọn sản phẩm hàng ngày lại càng có ý nghĩa quan trọng. Hóa chất độc hại trong sản phẩm gia dụng có thể khiến bé yêu dễ gặp nhiều vấn đề sức khỏe hơn người lớn do sức đề kháng yếu. Thậm chí, nhiều hóa chất (ví dụ như clo và amoniac) có thể hết sức nguy hiểm khi trộn lẫn với nhau.

Khí clo tấn công vào đường hô hấp có thể gây viêm nhiễm đường hô hấp. Amoniac là một khí độc, hít phải có khả năng phỏng đường hô hấp. Mặt khác, hóa chất này còn tan được trong nước, có khả năng gây ngộ độc qua đường tiêu hóa.

Ngôi nhà sẽ là nơi an toàn cho trẻ nhỏ khi bạn thay thế các sản phẩm chứa hóa chất độc hại bằng sản phẩm gốc thực vật lành tính.

5. Thân thiện với môi trường

Môi trường là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài mà chúng ta thường dễ bỏ quên nhất. Nhiều sản phẩm tẩy rửa thông thường gây hại cho môi trường vì các thành phần hóa chất nguy hiểm làm từ các tài nguyên không tái tạo như dầu mỏ.

Tuy nhiên, không ít nhà sản xuất hiện nay vẫn hướng đến các dòng sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, an toàn và có thể tự phân hủy mà không ảnh hưởng đến môi trường.

Khi lựa chọn các dòng sản phẩm gốc thực vật, bạn không những tránh được những tác hại trước mắt mà còn bảo vệ sức khỏe lâu dài cho nhiều thế hệ trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *