NHỮNG VẤN ĐỀ LIÊN QUAN TỚI LỖ CHÂN LÔNG MÀ CÓ THỂ BẠN VẪN ĐANG HIỂU LẦM

Mỗi chúng ta đều có vô số các lỗ chân lông trên làn da. Điều khác biệt giữa mỗi người chỉ nằm ở kích thước của từng dạng lỗ chân lông. Lỗ chân lông hay nang lông là một bộ phận rất quan trọng trên cơ thể. Nhờ có chúng mà làn da của chúng ta giữ được độ ẩm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về vai trò của lỗ chân lông.

Hãy cùng Thuần mộc tìm hiểu rõ hơn về vai trò cũng như những hiểu lầm về lỗ chân lông qua bài viết sau nhé!

1. Lỗ chân lông lớn dẫn đến lông mọc ngược

Qua thời gian, khi da bạn đã phủ một lớp tế bào chết, các lỗ chân lông sẽ bị tắc nghẽn bởi tế bào chết, dầu và vi khuẩn. Khi đó, các tuyến dầu vẫn tiếp tục tiết dầu khiến các lỗ chân lông bị phình ra và bị nhiễm trùng. Lông mọc lên ở thời điểm này sẽ dễ trở thành lông mọc ngược và dễ bị viêm nhiễm.

2. Da dầu khiến lỗ chân lông lớn

Tuyến dầu của da hay còn được gọi là tuyến bã nhờn “toạ lạc” trong các lỗ chân lông của bạn. Chúng sản sinh ra bã nhờn hay thường được biết đến là dầu. Nhờ thế mà da chúng ta luôn có đủ độ ẩm. Bạn sở hữu làn da dầu/da nhờn khi các tuyến dầu của bạn luôn hoạt động mạnh, sản xuất ra một lượng dầu nhiều hơn cần thiết khiến lỗ chân lông phải nở rộng để lượng dầu này thoát ra. Điều đó lí giải vì sao trên làn da dầu, lỗ chân lông thường dễ nhìn thấy hơn.

3. Lỗ chân lông không có chức năng bài tiết mồ hôi

Rất nhiều người thường nhầm lẫn mồ hôi được bài tiết thông qua các lỗ chân lông. Thực chất, mồ hôi được bài tiết thông qua tuyến mồ hôi trên da của bạn. Khi đổ mồ hôi, một lượng muối nhất định sẽ ở lại trên da. Nó sẽ ảnh hưởng đến diện mạo làn da, đồng thời gây tắc nghẽn các lỗ chân lông khiến da nổi mụn.

4. Lỗ chân lông lớn làm thay đổi kết cấu da

Khi lỗ chân lông nở rộng, bề mặt và kết cấu da của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Những làn da có lỗ chân lông lớn thường trông sẽ dày và thô, đặc biệt là các vùng da ở mũi và gò má. Làn da dầu cũng thường có kích thước lỗ chân lông lớn hơn so với làn da khô. Da càng tiết ra nhiều dầu, lỗ chân lông càng lớn. Chúng sẽ khiến bạn mất tự tin. Bên cạnh đó, kích thước của lỗ chân lông còn có thể chỉ ra một số vấn đề về sức khỏe của da.

5. Lỗ chân lông lớn khiến da dễ bị mụn hơn

Giữ cho làn da với các lỗ chân lông lớn luôn sạch sẽ là một thách thức lớn. Những người có lỗ chân lông lớn rất dễ bị mụn đầu trắng và mụn đầu đen. Mụn đầu trắng thường xuất hiện như một lỗ chân lông kín, bị tắc nghẽn bởi tế bào da chết và dầu, đầu mụn thường có màu trắng. Mụn đầu đen lại xuất hiện như một lỗ chân lông hở bị tắc nghẽn. Đầu mụn bị ô-xy hoá bởi không khí khiến chúng có màu đen. Khi các lỗ chân lông đang tắc nghẽn bị vi khuẩn tấn công, chúng sẽ trở nên viêm nhiễm và dẫn đến các trường hợp như nốt sần, mụn mủ và u nang.

6. Bạn không thể tự thu nhỏ lỗ chân lông vĩnh viễn tại nhà

Bạn nghĩ rằng bạn có thể thu nhỏ lỗ chân lông bằng cách xông mặt? Không may thay thực chất điều này là không thể. Kích thước lỗ chân lông được di truyền và bạn không thể thay đổi điều đó. Tuy nhiên, dù thế, bạn vẫn có thể khiến chúng không hiện rõ trên da bằng các mẹo sau đây:

  • Sử dụng nước ấm và sữa rửa mặt dịu nhẹ để rửa mặt. Sau đó, nhẹ nhàng lau khô chứ không nên chà xát da
  • Rửa mặt ít nhất 2 lần/ngày để giữ sạch da dầu
  • Sử dụng những sản phẩm làm sạch da có chứa benzoyl peroxide hay axit salicylic để ngăn ngừa dầu và vi khuẩn gây mụn. Những thành phần này sẽ giúp làm sạch lỗ chân lông, giảm mụn và cải thiện kết cấu da
  • Khi chọn mỹ phẩm, bạn lưu ý chọn những sản phẩm trên nhãn có ghi rõ là sản phẩm không gây mụn. Những sản phẩm này sẽ không làm lỗ cho lỗ chân lông của bạn bị tắc nghẽn

Nếu những biện pháp tại gia không mang lại hiệu quả, bạn hãy đến gặp các bác sĩ da liễu. Có rất nhiều biện pháp thẩm mỹ có thể giúp bạn cải thiện kích thước của lỗ chân lông. Có thể kể đến các phương pháp như siêu mài mòn da, liệu pháp laser hay mặt nạ hoá học. Nhưng trên hết, bạn cần phải kiên nhẫn. Thông thường, bạn cần từ 2–3 tháng để thấy được hiệu quả rõ rệt từ các phương pháp thẩm mỹ. Nếu bạn vẫn không nguôi lo lắng về các lỗ chân lông thì đừng ngại nói chuyện với các bác sĩ da liễu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *