LÃO HÓA DA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, DẤU HIỆU VÀO GIẢI PHÁP CHỐNG LÃO HÓA DA

Theo thời gian khi già đi, cấu trúc của làn da sẽ dần thay đổi. Ở độ tuổi 40, hầu hết chúng ta đều gặp phải tình trạng lão hóa và nhăn da vùng mắt, đường nét chảy xệ. Quá trình lão hóa da là hậu quả của sự kết hợp giữa các yếu tố bên trong và các yếu tố bên ngoài.

1. Lão hóa da là gì?

Quá trình lão hóa da là một hiện tượng sinh lý khó tránh khỏi và không ai trong chúng ta muốn gặp phải. Tốc độ và thời điểm bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu của quá trình lão hóa như nhăn da vùng mắt, mất collagen trên da không giống nhau ở tất cả mọi người. Bởi nguyên nhân lão hóa có sự đóng góp đồng thời của các yếu tố bên ngoài và yếu tố bên trong cơ thể.

Cách chúng ta già đi một phần là do ảnh hưởng của các yếu tố di truyền. Sự lão hóa nội tại này kết hợp với các yếu tố môi trường và lối sống sẽ kích hoạt sự suy giảm của các quá trình và chức năng chính trên da. Chính điều này là nguyên nhân dẫn đến các dấu hiệu lão hóa dễ thấy nhất: nhăn da vùng mắt, nếp nhăn khóe miệng, da chảy xệ, mất khối lượng và mất collagen trên da cũng như độ đàn hồi vốn có.

Da chảy xệ là do sự sụt giảm số lượng tế bào tạo ra. Sự mất mát này cùng với các nếp nhăn, làm mất đi vẻ rạng rỡ và độ đàn hồi, khiến da mặt bắt đầu già đi. Không dễ để định lượng sự mất khối lượng và đường nét trên khuôn mặt. Các dấu hiệu đầu tiên gợi ý chính là việc môi bị mất thể tích, khi đánh son môi khó bám màu, không mịn. Mất thể tích khuôn mặt có xu hướng dẫn đến da chảy xệ, má phẳng và xuất hiện hình ảnh “cổ gà tây”. Nó làm thay đổi diện mạo tổng thể, khuôn mặt có thể trông tiêu cực, buồn bã hoặc mệt mỏi. Các nếp nhăn thường dễ phát triển giữa mũi và miệng, được gọi là nếp gấp mũi, cũng liên quan đến tình trạng da chảy xệ và mất thể tích.

2. Các dấu hiệu nhận biết và triệu chứng lâm sàng của tình trạng lão hóa da

Sự phân bố đồng đều về thể tích trên da mặt khi chúng ta còn trẻ tạo nên một diện mạo xinh đẹp và hấp dẫn. Có thể thấy rõ những nét chính của gương mặt trẻ trung như là một phần của ‘tam giác sắc đẹp’. Các đặc điểm đó bao gồm các:

 • Gò má cao
 • Vùng má đầy đặn
 • Làn da mịn màng
 • Đường quai hàm thon gọn, rõ ràng

Những đặc điểm này kết hợp với nhau để tạo ra hình dạng và cấu trúc khuôn mặt rộng hơn ở phía trên, thuôn xuống điểm hẹp nhất ở cằm. Nhìn tổng thể mang lại cảm giác thoải mái và tích cực. Tóm lại, tam giác sắc đẹp gắn liền với vẻ ngoài trẻ trung, tích cực. Khi chúng ta già đi, các dấu hiệu giảm thể tích xuất hiện làm cho tam giác bị đảo ngược. Điều này là do những thay đổi sau:

 • Đường quai hàm rộng và chùng hơn
 • Da chảy xệ dẫn đến các đường nét trên khuôn mặt khó xác định
 • Má phẳng hơn
 • Nếp nhăn xuất hiện ở trên trán và lông mày
 • Khóe miệng hướng xuống dưới
 • Độ rỗng của vùng dưới mắt và thái dương

Sự kết hợp của những yếu tố này tạo ra một vẻ ngoài già dặn. Như được thấy ở đây, hình tam giác bây giờ bị lộn ngược với diện tích rộng hơn về phía dưới cùng của khuôn mặt. Khi khối lượng giảm đi và da chùng xuống, thần thái của khuôn mặt sẽ bị thay đổi. Người đó có thể trông buồn bã hoặc căng thẳng và điều này dẫn đến những đánh giá không chính xác về tâm trạng hoặc vẻ bề ngoài của họ.

Mất collagen trên da gây nên tình trạng lão hóa da và mắt

3. Nguyên nhân dẫn đến lão hóa da và nhăn da vùng mắt

Sự sụt giảm dần dần các chất ‘làm đầy’ để giữ cho làn da săn chắc và cảm thấy mịn màng dẫn đến mất thể tích, các đường nét kém xác định và da chảy xệ ở các lớp da khác nhau.

 • Lớp biểu bì: Khi chúng ta già đi, các lớp da ngoài cùng sản xuất ít axit hyaluronic hơn và ít lipid hơn. Khả năng liên kết độ ẩm của da kém đi, dẫn đến da trở nên khô hơn và kết quả là các đường nhăn và nếp nhăn dần xuất hiện. Da bắt đầu chảy xệ, mỏng và kết cấu có thể khô và thô ráp.
 • Các lớp sâu hơn của da: tại đây, lượng collagen mất đi 1% hàng năm làm trầm trọng thêm hiệu ứng da mỏng đi cùng với nồng độ elastin chức năng suy giảm. Vì elastin chịu trách nhiệm một phần cho độ đàn hồi và sức mạnh của da, nên việc giảm hai chất này cùng nhau dẫn đến tình trạng da chảy xệ, kém đàn hồi. Các tế bào tăng thể tích giữ cho da được “lấp đầy” giảm kích thước và số lượng, dẫn đến thu nhỏ các lớp này. Kết quả là làn da trông có vẻ trũng hơn và bóng hơn, hai má phẳng hơn.

Theo thời gian, lưu lượng máu cung cấp chất dinh dưỡng chậm lại, dẫn đến tình trạng da xỉn màu và có xu hướng mất nước và chữa lành chậm hơn. Da mất độ đàn hồi hơn nữa và các nếp nhăn sâu bắt đầu hình thành.

Không chỉ riêng yếu tố di truyền học mới ảnh hưởng đến cách chúng ta già đi. Có một loạt các yếu tố bên trong và bên ngoài cơ thể dẫn đến mất thể tích da, bao gồm:

 • Thay đổi nội tiết tố: Ở lứa tuổi dậy thì, lượng estrogen tăng cao. Da mịn và đàn hồi và các đường nét trên da được xác định. Khi chúng ta già đi, lượng hormone suy giảm và các tế bào tạo khối lượng giảm cả về kích thước và số lượng, dẫn đến giảm thể tích và các đường nét trên khuôn mặt kém xác định.
 • Lối sống: Là một phần của quá trình lão hóa da nói chung, tình trạng mất khối lượng cũng do các yếu tố lối sống bên ngoài gây ra, góp phần tạo ra nếp nhăn, mất độ đàn hồi và vẻ rạng rỡ.
 • Ánh nắng mặt trời: Tiếp xúc quá lâu dưới ánh nắng mặt trời có thể phá hủy collagen, làm tổn thương cấu trúc da và gây lão hóa da, do tác động của tia cực tím. Hậu quả là tình trạng lão hóa da sớm do ánh nắng mặt trời.
 • Hút thuốc lá: Nicotine và các hóa chất khác trong thuốc lá làm suy giảm thêm collagen của da.

Các yếu tố môi trường này kết hợp để gây ra tình trạng oxy hóa làn da. Điều này xảy ra khi các phân tử được gọi là “gốc tự do” hình thành bên trong và tấn công các cấu trúc tế bào, bao gồm cả những cấu trúc giúp da trông mịn màng và săn chắc. Một khi cấu trúc bị suy yếu, collagen và elastin chức năng suy giảm, quá trình lão hóa da sẽ tăng nhanh. Các dấu hiệu có thể nhìn thấy bao gồm nếp nhăn da vùng mắt và các khu vực khác trên khuôn mặt, giảm thể tích, mất độ đàn hồi và vẻ ngoài kém rạng rỡ xuất hiện trên bề mặt da.

4. Giải pháp cho tình trạng lão hóa da

Mặc dù lão hóa da, mất collagen trên da là một mối quan tâm phức tạp và theo nhiều cách là không thể tránh khỏi, nhưng một số yếu tố có thể được điều trị theo nhiều cách.

Thói quen chăm sóc da hàng ngày, sử dụng các sản phẩm được đặc chế để điều trị tình trạng mất thể tích, sẽ mang lại cho làn da chảy xệ sự chăm sóc cần thiết và có thể có tác dụng nâng cơ. Các hoạt chất sau đây (được liệt kê theo thứ tự bảng chữ cái) được sử dụng trong các công thức chống lão hóa giúp giải quyết các nguyên nhân khiến da chảy xệ, mất khối lượng và các đường nét trên khuôn mặt kém xác định.

 • Magnolol: Magnolol là một hoạt chất có hiệu quả cao được chiết xuất từ ​​vỏ của cây Mộc lan và còn được gọi là Magnolia Officinalis Bark Extract. Nó kích hoạt sự bài tiết của một hoạt chất sinh học trong các lớp hạ bì của da, làm tăng tổng hợp collagen và kích thích số lượng cũng như kích thước của các tế bào tạo thể tích, làm “đầy đặn” các vùng giảm thể
 • Oligo Peptide: Oligo Peptides có khả năng kích thích mạng lưới collagen chịu trách nhiệm cho cấu trúc da săn chắc hơn. Chúng cũng cải thiện sự tổng hợp collagen trong các lớp hạ bì của da, do đó tăng cường các mô liên kết ở da. Chúng được chiết xuất từ ​​quả và hạt của cây Anise, loại cây ban đầu được trồng để làm đẹp da và còn được gọi là Pimpinella Anisum Fruit Extract.
 • Axit hyaluronic: Axit hyaluronic được hình thành bởi các tế bào da và là một phần của tổ chức liên kết của da. Một trong những chức năng chính của chúng là giữ ẩm, và có khả năng liên kết trong nước từ 1.000 đến 10.000 lần trọng lượng của chính nó (tức là một gam liên kết từ một đến mười lít). Khi chúng ta già đi, khả năng sản xuất Axit Hyaluronic tự nhiên của da giảm đi và các nếp nhăn bắt đầu hình thành và sâu hơn.
Lão hóa da khiến vùng mắt và da mặt hình thành nhiều nếp nhăn

5. Các phương pháp điều trị chuyên sâu cho da lão hóa

Nếu bạn vẫn lo lắng về tình trạng da mất thể tích, bác sĩ da liễu có thể đề nghị một trong những phương pháp điều trị sau:

5.1 Phương pháp điều trị không xâm lấn

 • Thermowaves: Công nghệ tần số vô tuyến được sử dụng để làm nóng các lớp collagen sâu của da. Nhiệt này thúc đẩy sản sinh collagen mới và làm săn chắc collagen hiện có. Mục đích là để phục hồi các đường nét kém xác định trên khuôn mặt.
 • Ultrawaves: Phương pháp điều trị này sử dụng sóng siêu âm để nâng, săn chắc và làm căng vùng da chảy xệ.

5.2 Phương pháp điều trị xâm lấn nhẹ

Chất làm đầy, thuốc tiêm được sử dụng để thay thế tạm thời khối lượng và cho kết quả tức thì, ngắn hạn. Thường được sử dụng trên má, thái dương và môi hoặc dưới mắt. Axit Hyaluronic dạng tiêm cũng có thể giúp làm mờ nếp nhăn.

5.4 Phương pháp điều trị xâm lấn

Phẫu thuật chuyển chất béo, phương pháp này bao gồm phẫu thuật loại bỏ chất béo từ một vùng của cơ thể và cấy sang một vùng khác. Nó được sử dụng phổ biến nhất để thay thế khối lượng ở má và mang lại kết quả lâu dài. Sưng sau phẫu thuật không phải là bất thường và việc điều trị thường cần một thời gian nghỉ dưỡng trước khi nhận thấy các hiệu quả rõ rệt.

Lão hóa vốn là tình trạng tự nhiên của con người, tuy nhiên để làm chậm quá trình lão hóa da, cách tốt nhất bạn nên chủ động duy trì một chế độ ăn uống cùng lối sống lành mạnh, bên cạnh đó nên tìm những sản phẩm dưỡng da chất lượng bổ sung vào quy trình chăm sóc da hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *