ĐÁNH BAY MÙI HÔI CHÂN VỚI 10 MẸO ĐƠN GIẢN NGAY TẠI NHÀ

Mùi hôi chân là vấn đề gây khó chịu cho không chỉ người mắc phải mà còn ảnh hưởng những người xung quanh. Và hẳn việc phiền toái nhất là mùi hôi chân cũng làm cho đôi giày của bạn bốc mùi. Trước khi tìm hiểu các cách để loại bỏ mùi hôi bám trên chân và giày, việc đầu tiên bạn cần làm là biết được lý do gây nên hôi chân là gì để có thể trừ khử mùi tận gốc.

Nguyên nhân thông thường gây hôi chân

Vi khuẩn là nguyên nhân số một gây nên hôi chân. Khi vi khuẩn bám vào giày, nó sẽ tự động bám vào chân mỗi khi ta mang giày, đặc biệt là nếu không mang vớ. Các vi khuẩn đặc biệt phát triển mạnh nếu giày của bạn bị ẩm. Ngoài ra, những người thường đổ mồ hôi chân tự nhiên, làm vi khuẩn nhân rộng đáng kể cũng gây nên mùi khó chịu. Cuối cùng, bạn nên nghĩ đến việc có thể mình đang mắc các bệnh khác về chân hoặc bạn đang có vết thương đã bị nhiễm trùng. Trong các trường hợp này, bạn hãy đi khám bác sĩ, chăm sóc vết thương ngay lập tức ở nhà hoặc tại cơ sở y tế.

10 phương pháp hiệu quả loại bỏ mùi hôi chân và hôi giày

Khi xác định chứng hôi chân không phải do căn bệnh nào đó mà là do vi khuẩn bám vào giày hoặc chân đổ mồ hôi tự nhiên, bạn có thể thử áp dụng 10 cách đơn giản dưới đây với những nguyên liệu dễ tìm thấy để giảm tình trạng này.

1. Baking soda

Baking soda (thuốc muối) có thể làm chất khử mùi cho giày và bàn chân. Bạn có thể mua baking soda ở các tiệm thuốc tây để tránh các loại không có nhãn mác hoặc nguồn gốc không đáng tin cậy. Để khử mùi hôi chân, bạn rắc 1 ít banking soda vào cả hai chiếc giày rồi mới mang, hoặc bạn có thể rắc baking soda vào giày rồi để qua đêm và đổ ra khỏi giày vào buổi sáng nếu cần mang ngay.

2. Tinh dầu

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tinh dầu khác nhau. Bạn nên chọn tinh dầu bạch đàn, đinh hương hoặc tràm trà vì chúng có tác dụng “đánh bay” mùi hương khó chịu trong giày bạn. Hãy nhỏ một ít tinh dầu vào giày, lót giấy để hút bớt mùi rồi để giày như vậy trong vài giờ hoặc qua đêm.

3. Cồn

Cồn là dung dịch mà tất cả các vi khuẩn luôn “căm ghét” nên có thể dùng làm vật liệu khử trùng, khử mùi hôi hết sức hiệu quả. Hãy nhỏ một ít cồn vào trong giày, chú ý tránh để cồn dính vào phần da thật của giày bởi cồn có thể phá hoại da (thế nên thỉnh thoảng bạn mới nên sử dụng phương pháp này). Sau đó, bạn để yên như vậy ở nơi thoáng gió là hoàn tất.

4. Vớ

Không gì có thể giúp bạn ngăn mùi hôi chân hiệu quả khi mang giày hơn là việc mang vớ. Hãy chú ý mang vớ sạch và giặt vớ thường xuyên.

5. Túi trà đen

Nếu bạn muốn khử trùng giày, hãy dùng túi trà đen. Trà đen chứa rất nhiều tannin – một thành phần diệt khuẩn rất hiệu quả. Cho túi trà vào nước sôi trong vài phút, sau đó bỏ túi trà ra ngoài, chờ khoảng 5 phút để túi trà nguội đi rồi cho vào trong giày. Để yên giày trong khoảng 1 giờ và cuối cùng là bạn lau sạch vết của túi trà trong giày.

6. Cát đi vệ sinh của mèo

Ai có thể ngờ cát vệ sinh cho mèo còn có một công dụng tuyệt vời là khử khuẩn, khử mùi rất tốt phải không? Bạn hãy nhồi một lượng vừa phải loại cát đặc biệt này vào giày, để yên trong khoảng một đêm và đổ sạch vào sáng hôm sau.

7. Rửa chân

Giữ chân luôn sạch là yếu tố then chốt để loại bỏ những vi khuẩn tiềm tàng. Thông thường, khi bạn không rửa chân không thường xuyên, vi khuẩn sẽ nhanh chóng sinh sôi và phát triển gây nên mùi lạ ở chân và giày.

Trước khi mang giày, hãy đảm bảo chân bạn sạch và khô. Sau khi mang giày, bạn hãy rửa chân bằng nước sạch và xà phòng. Bạn cùng nên cất giày nơi khô ráo.

8. Giấy thơm

Nếu bạn phải mang giày trong một thời gian dài và lo lắng việc giày sẽ có mùi, hãy nhồi giấy thơm vào giày trong khi mang. Giấy thơm không nặng nề, vậy nên bạn có thể mang giày thoải mái. Bạn nhớ vứt giấy đi sau khi sử dụng xong. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhồi giấy thơm vào giày trước khi mang.

9. Phấn em bé

Phấn em bé thường được dùng để khử mùi, kể cả mùi hôi chân và mùi giày. Tuy nhiên, bạn không nên dùng các loại phấn có mùi quá nồng. Hãy rắc một ít phấn vào giày trước khi mang. Bên cạnh đó, bạn thoa phấn lên chân, đặc biệt là khi chân bắt đầu đổ mồ hôi.

10. Đông lạnh giày

Nếu bạn đã thử tất cả những cách trên mà vẫn không thấy giảm đáng kể mùi hôi chân và hôi giày, hãy cho giày vào ngăn lạnh. Bạn nên đựng giày trong túi để bảo vệ chúng khỏi nhiệt độ quá thấp. Cho giày vào ngăn lạnh qua đêm để diệt vi khuẩn bằng nhiệt độ thấp. Sáng hôm sau, bạn lấy giày ra, kiểm tra xem liệu còn mùi hay không trước khi mang chúng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về căn bệnh tăng tiết mồ hôi ở cơ thể để xác định tình trạng đổ mồ hôi chân của mình có phải là bệnh lý hay không. Trong trường hợp nghi ngờ mùi hôi chân là do bệnh, bạn nên đến khám bác sĩ để được chỉ định thuốc cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *