GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ BỆNH HÔI NÁCH

Hôi nách là nỗi khổ tâm của nhiều người, gây thiếu tự tin khi giao tiếp, ảnh hưởng đến các mối quan hệ xung quanh. Những người mắc chứng bệnh này là do cơ địa có tuyến mồ hôi hoạt động quá mức.

1. Tình trạng hôi nách có bị lây không?

Nguyên nhân sâu xa gây ra tình trạng hôi nách là do tuyến mồ hôi hoạt động quá mạnh, dẫn đến việc tiết ra nhiều dầu và chất béo. Bản thân các chất này không gây ra mùi, nhưng khi kết hợp với nhóm vi khuẩn định cư trong môi trường ẩm kín tại các vùng cơ thể sẽ sinh ra mùi hôi khó chịu.

Mặt khác, hôi nách không phải là bệnh lý truyền nhiễm, do đó tình trạng này hoàn toàn không thể lây lan cho dù tiếp xúc trực tiếp hay mặc chung quần áo với người bệnh. Những người mắc chứng bệnh này là do cơ địa có tuyến mồ hôi hoạt động quá mức.

2. Bệnh hôi nách có di truyền không?

Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân gây ra hôi nách cũng có thể xuất phát từ yếu tố di truyền. Vì vậy, dù cho bệnh nhân đã điều trị căn bệnh dứt điểm nhưng tới con cái của họ vẫn có khả năng mắc bệnh. Tuy nhiên, không nhất thiết bố mẹ bị hôi nách là con cũng sẽ bị. Thực tế báo cáo lâm sàng cho thấy, nếu cả cha và mẹ đều bị hôi nách thì tỷ lệ đời sau mắc bệnh là khoảng từ 85% trở lên, nếu chỉ có cha hoặc mẹ bị thì con số này là 50%.

Tình trạng mùi hôi ở vùng da dưới cánh tay thường sẽ trở nên trầm trọng hơn do thói quen sinh hoạt thiếu hợp lý và không vệ sinh, như lười tắm giặt, mặc áo chật, bó, hay do công việc cần phải hoạt động đổ mồ hôi nhiều, như vận động viên, huấn luyện viên. Nhiều người có thói quen dùng dao cạo lông ở vùng nách, dẫn đến phì đại nang lông và kích thích bài tiết chất béo trên bề mặt da.

Do đó, nếu không muốn tình trạng mùi hôi nách trở nên nghiêm trọng hơn, cần hạn chế làm kích ứng da ở vùng này. Ngoài ra, các loại thực phẩm có tính kích thích như hành, tỏi, đồ ăn cay nóng, thực phẩm có chứa cafein cũng được xếp vào nhóm nguyên nhân gây ra mùi cơ thể.

Cơ chế gây hôi nách

3. Hôi nách có thể điều trị dứt điểm không?

Hiện nay có nhiều cách để điều trị bệnh hôi nách, chẳng hạn như sử dụng thuốc, phẫu thuật, chiếu laser, tiêm botox. Mục đích điều trị chủ yếu là giảm hoạt động hoặc bớt các tuyến mồ hôi. Tuy nhiên, những biện pháp này hầu như chỉ phù hợp với những bệnh nhân bị mức độ nặng, gây cản trở các hoạt động sinh hoạt bình thường.

Theo các chuyên gia về da liễu, tiết ra mồ hôi là hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể, do vậy bệnh nhân không nên và cũng không thể tiêu diệt vĩnh viễn những tuyến tiết mồ hôi. Mặt khác, để hạn chế gây ra mùi khó chịu, người bệnh có thể dùng xà phòng diệt khuẩn để hỗ trợ vệ sinh tốt hơn vùng da dưới cánh tay.

Ngoài ra, nên mặc quần áo rộng, giúp cho mồ hôi dễ bay hơi, tránh đọng lại tại các vùng kín trong cơ thể. Hạn chế ăn các loại gia vị, chất kích thích như hạt tiêu, tỏi, hành, cà phê, rượu để tránh việc kích thích tiết mồ hôi.

Với những người phải vận động, tập thể thao nhiều, ra mồ hôi liên tục, cần tắm rửa, thay quần áo mới sau khi vận động. Một số biện pháp sát khuẩn ngoài da cũng hỗ trợ khá hiệu quả, làm giảm đáng kể mùi hôi nách. Với những trường hợp nhẹ, bệnh nhân chỉ cần chú ý vấn đề vệ sinh, sử dụng một số biện pháp hỗ trợ là mùi hôi có thể biến mất.

Giữ gìn vệ sinh cá nhân giúp hạn chế mùi hôi ở các vùng cơ thể

4. Một số biện pháp trị hôi nách từ dân gian

Mùi hôi dưới cánh tay không phải là vấn đề phổ biến và đã xuất hiện từ rất lâu. Xưa nay dân gian đã có nhiều cách để khắc phục tình trạng này khá hiệu quả bằng các vật liệu sau đây:

  • Kem đánh răng: Thoa một ít lên vùng da dưới cánh tay rồi chà xát từ 2-3 phút là có thể giảm thiểu mùi hôi nách. Để đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên áp dụng phương pháp này đều đặn mỗi ngày, nhất là sau khi tắm xong.
  • Gừng tươi: Giã nhuyễn và chắt nước ra để bôi vào vùng da có mùi vài lần mỗi ngày.
  • Lá trầu không: Đem lá trầu không đi giã nát rồi chắt lấy nước, thoa lên vùng nách, kết hợp các động tác massage đều xung quanh. Với biện pháp này, người bệnh có thể thực hiện trước khi đi ngủ, rửa lại thật sạch vào sáng hôm sau, đều đặn 2-3 lần mỗi tuần.

Khi các biện pháp tự thân không thể giảm thiểu được mùi hôi nách và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, người bệnh cần phải đến bác sĩ để được tư vấn hướng dẫn thêm và lựa chọn biện pháp chữa trị thích hợp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *