VI KHUẨN HP CÓ NGUY HIỂM KHÔNG? VAI TRÒ CỦA VIỆC ĐIỀU TRỊ VI KHUẨN HP

Helicobacter pylori (H. pylori hoặc Hp) là một chủng vi khuẩn đường ruột có thể dễ dàng xâm nhập và trú ngụ trong cơ thể chúng ta. Hầu như mỗi người đều có chứa Hp trong dạ dày. Mặc dù vậy, thực tế không có nhiều người hiểu rõ về tình trạng nhiễm vi khuẩn Hp nên họ không biết vi khuẩn Hp có nguy hiểm không.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về những biến chứng khôn lường mà tình trạng nhiễm trùng này có thể mang lại và làm sao để phòng ngừa chúng.

Vi khuẩn Hp có nguy hiểm không?

Hầu hết mọi người đều có vi khuẩn H. pylori trong người. Thông thường, chúng không gây ra bất kỳ tổn hại nào đến cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, nếu số lượng chủng vi sinh vật này đạt đến một mức nhất định, chúng sẽ bắt đầu tấn công dạ dày, cụ thể là lớp niêm mạc. Do đó, theo các chuyên gia, nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori rất dễ dẫn đến những bệnh lý nguy hiểm như:

Viêm dạ dày

Sự tăng trưởng và phát triển của khuẩn Hp trong dạ dày có thể kích thích các phản ứng viêm xảy ra tại đây. Theo các chuyên gia, dù nguyên nhân viêm dạ dày có thể đến từ nhiều yếu tố khác nhau nhưng nhiễm H. pylori chiếm phần lớn trường hợp.

Ngoài ra, nếu không được chữa trị hiệu quả ngay từ đầu, tình trạng viêm có thể gây loét, xuất huyết hoặc thậm chí là ung thư dạ dày.

Vi khuẩn Hp gây loét dạ dày

Khi được hỏi về vấn đề vi khuẩn Hp có nguy hiểm không, bên cạnh viêm dạ dày, các bác sĩ còn đề cập đến tình trạng loét tại đây. Loét dạ dày xuất hiện khi trên lớp niêm mạc dạ dày hình thành một hoặc nhiều vết thương gây loét. Vi khuẩn H. pylori đã “mở đường” cho axit trong dịch dạ dày ăn mòn lớp nhầy bảo vệ của đường tiêu hóa.

Ban đầu, viêm loét dạ dày chỉ gây nên cảm giác khó chịu hoặc nóng rát ở dạ dày với tần suất cao. Tuy nhiên, mọi người thường chủ quan và bỏ qua hai dấu hiệu trên do chúng quá phổ biến.

Loét dạ dày diễn ra trong thời gian dài có nguy cơ dẫn đến xuất huyết cấp tính. Lúc này, bạn có khả năng phải nhập viện gấp do thiếu máu nghiêm trọng. Mặt khác, thủng dạ dày cũng là một trong nhiều biến chứng nguy hiểm của tình trạng viêm loét. Trong trường hợp này, bạn cần được cấp cứu ngay lập tức.

Vi khuẩn Hp có nguy hiểm không? Cẩn thận ung thư dạ dày do Hp!

Ung thư dạ dày được đánh giá là hệ quả nguy hiểm nhất của nhiễm khuẩn Hp, phát sinh từ tình trạng điều trị viêm, loét dạ dày không hiệu quả. Bên cạnh đó, tế bào đột biến ở bao tử rất dễ di căn sang hạch bạch huyết.

Theo thống kê từ các chuyên gia, nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày và ung thư hạch bạch huyết ở người bị nhiễm khuẩn Hp cao gấp 2 – 6 lần so với những người không nhiễm loại vi khuẩn này.

Hạn chế biến chứng của nhiễm H. pylori: điều trị hiệu quả ngay từ đầu!

Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp thường kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau (ví dụ như kháng sinh, thuốc ức chế bơm proton PPI…) nhằm tối ưu hóa kết quả cuối cùng.

Theo nghiên cứu, điều trị vi khuẩn Hp dạ dày hiệu quả không chỉ giúp loại bỏ chủng vi sinh vật này mà còn góp phần chấm dứt các triệu chứng viêm, loét dạ dày khó chịu. Bên cạnh đó, sự kết hợp giữa thuốc kháng sinh và thuốc PPI còn được chứng minh có khả năng điều trị tận gốc 80 – 90% trường hợp loét dạ dày tá tràng.

Ngoài ra, các chuyên gia còn cho thấy điều trị vi khuẩn Hp cũng có thể giảm thiểu nguy cơ phát triển ung thư dạ dày. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2012 trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia đã chỉ ra rằng tỷ lệ tế bào đột biến phát triển ở dạ dày giảm gần 40% trong thời gian 15 năm kể từ lúc người bị nhiễm H. pylori tiếp nhận điều trị hiệu quả.

Như vậy, có thể thấy hiểu rõ vi khuẩn Hp có nguy hiểm không sẽ giúp bạn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của điều trị tình trạng nhiễm trùng này, từ đó hạn chế nhiều rủi ro khôn lường có nguy cơ phát sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *