NHỮNG SỰ THẬT CẦN BIẾT VỀ KEM CHỐNG NẮNG

Kem chống nắng là một người bạn không thể thiếu đối với chúng ta, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Kem chống nắng giúp bảo vệ da khỏi tia cực tím, ngăn ngừa ung thư da cũng như quá trình lão hoá.

Kem chống nắng giúp che chắn bạn khỏi các tia cực tím (UV) nguy hiểm của mặt trời theo hai cách. Một số hoạt động bằng cách tán xạ ánh sáng, phản chiếu nó ra khỏi cơ thể bạn hoặc một số khác là hấp thụ các tia UV trước khi chúng đến da của bạn.

Hãy cùng Thuanmoc.vn tìm hiểu hiểu rõ hơn về kem chống nắng để chọn cho mình một loại kem phù hợp nhé!

Những con số ghi trên kem chống nắng thực sự có ý nghĩa gì?

Rất nhiều người tiêu dùng tin rằng chỉ số SPF trên tuýp kem chống nắng càng cao sẽ giúp bảo vệ da khỏi bức xạ tia UV càng tốt. Tuy nhiên, phần lớn các sản phẩm này chỉ chống tia UVB chứ chưa đủ khả năng chống lại tia UVA.

Tia UVA chiếm khoảng 95% tia cực tím chiếu đến da chúng ta. Mặc dù UVA và UVB đều gây hại cho da nhưng UVA lại là mối đe dọa lớn hơn, chúng hiện diện quanh năm, ngay cả khi trời có nhiều mây và mặt trời không ló rạng.

Tia UVA được coi là kẻ “giết người thầm lặng”, bạn không hề cảm thấy những ảnh hưởng của nó, nhưng thực ra nó đang thâm nhập sâu vào da, tàn phá mọi tầng của da một cách âm thầm. Mặc dù UVB tác động lên da nhanh hơn rất nhiều nhưng tia UVA xuyên qua da sâu hơn. UVA là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nếp nhăn và làm tăng phần lớn nguy cơ gây ung thư da.

Theo lý thuyết thì chỉ số SPF là 30 sẽ lọc được 97% tia UVB trong 2 giờ đồng hồ và chỉ số SPF cao hơn sẽ cản được nhiều hơn tia UVB từ mặt trời nhưng không có loại kem chống nắng nào chống được 100%.

Vấn đề ở đây là nhiều người thấy da chưa đỏ ửng lên nên vẫn nghĩ rằng mình đang an toàn. Điều này tăng nguy cơ tiếp xúc quá mức với ánh nắng mặt trời tạo ra mối nguy hiểm thật sự cho làn da.

Các loại kem chống nắng với chỉ số SPF càng cao thì chất hóa học càng nhiều. Nó có thể gây ra vấn đề sức khỏe, tăng khả năng làm tổn thương tế bào và phá vỡ cân bằng hormone khi da hấp thụ những chất đó.

Cách tốt nhất là bên cạnh chỉ số SPF, bạn cần chú ý dòng chữ “broad-spectrum” trên sản phẩm. Đây là dòng chữ dành cho các sản phẩm chống nắng có độ quang phổ rộng, có thể chống được cả UVA và UVB.

Kem chống nắng hoạt động như thế nào?

Để kem chống nắng hoạt động hiệu quả, bạn cần phải thoa một lượng kem đủ cho khắp vùng cơ thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Điều này đồng nghĩa với việc sản phẩm không được gây kích ứng cho da và phải đảm bảo bảo vệ da khỏi tia UV tốt.

Kem chống nắng hoạt động dựa theo một trong hai cơ chế sau. Những loại kem trước đây làm cho tia UV bị bật trở lại và phần lớn các sản phẩm này có chứa kẽm oxit (ZnO) hoặc là titan đioxit.

Loại thứ hai sử dụng những chất lọc hóa học để ngăn cản tia bức xạ UV như octisalate, oxybenzone, avobenzone, homosalate, octinoxate và octocrylene.

Các chất hóa học này làm mất cân bằng các hormone và có thể làm biến đổi khả năng sinh sản, làm chậm quá trình dậy thì, thay đổi chu kỳ động dục ở chuột, giảm số lượng tinh trùng đối với các thí nghiệm động vật và biến đổi chức năng tuyến nội tiết.

Các chất hóa học khác ví dụ như retinoids (một dạng Vitamin A) thêm vào để làm chậm quá trình lão hóa da có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư da, có thể làm tăng tốc quá trình phát triển các tổn thương và các khối u khi tiếp xúc dưới ánh nắng mặt trời.

Những sản phẩm chứa kẽm oxit được chứng minh trong nhiều năm có thể sử dụng an toàn và hiệu quả như một phương pháp để ngăn ngừa cả tia UVA và UVB. Theo các kênh thông tin đại chúng trong thời gian gần đây, một vài nhãn hàng đã sử dụng kẽm oxit để ngăn ngừa tia UV.

Tóm lại, sự lựa chọn kem chống nắng tốt nhất và an toàn nhất là loại có chứa kẽm oxit. Tuy nhiên, nên tránh dùng những dòng sản phẩm chứa kẽm oxit nano để không tiếp xúc với các loại chất độc tiềm tàng.

Kết hợp nhiều cách chống nắng cho da

Trước đây, tia UVB được cho là tia nguy hiểm nhiều hơn nên những sản phẩm kem chống nắng trước đây chỉ có tác dụng lọc tia UVB. Tuy nhiên trong nghiên cứu gần đây, bức xạ tia UVA mới thực sự đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển u melanin ác tính, loại nặng nhất của ung thư da.

Nhiều các nghiên cứu khác cho thấy kem chống nắng giảm đi số lượng các ung thư tế bào vảy nhưng không có tác dụng đối với các tế bào nền và cũng có thể góp phần làm cho u hắc tố melanoma ác tính trở nên nặng hơn.

Có một vài bằng chứng chứng minh rằng việc mắc ung thư tế bào không hắc tố và các bệnh ung thư da dễ điều trị có liên quan đến việc tiếp xúc lâu dần với ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, điều đó không đúng với trường hợp mắc ung thư tế bào hắc tố mà nó có liên quan đến việc da bị cháy nắng.

Hội ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo rằng kem chống nắng chỉ nên được dùng như màng lọc và nó không nên là lý do để bạn yên tâm đứng ngoài trời lâu hơn. Đối với việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thời gian dài, bạn nên thử một số phương pháp bảo vệ da khỏi mặt trời song song với việc thoa kem chống nắng ví dụ như đội mũ, đeo kính râm, mặc đồ dài tay và đứng dưới bóng râm.

Kem chống nắng như một lá chắn cho làn da, giúp bảo vệ da tránh khỏi những tác hại từ ánh nắng mặt trời. Chính vì vậy bạn hãy chọn cho mình một loại kem chống nắng phù hợp sử dụng hàng ngày để da được bảo vệ tối đa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *