RỦI RO TIỀM ẨN KHI NHỔ TÓC BẠC KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Đến 1 thời điểm nào đó trong cuộc đời, bất kỳ ai trong chúng ta cũng có tóc bạc. Với một số người, tóc bạc gây mất thẩm mỹ. Song tóc bạc có nên nhổ không? Mời bạn tìm hiểu câu trả lời!

Có thể bạn chưa biết, việc nhổ tóc bạcsai cách có thể gây tổn thương vĩnh viễn đến chân tóc. Vậy những rủi ro tiềm ẩn khi nhổ tóc bạc sai cách và các biện pháp nào để thay thế việc nhổ tóc bạc mà không khiến tóc bị tổn thương là gì?

Nguyên nhân tóc bạc sớm?

Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, tóc bạc là kết quả của việc giảm sắc tố melanin trên tóc. Sự thật là một khi quá trình tóc bạc bắt đầu thì không có cách nào để ngăn chặn tình trạng này ngưng xảy ra.

Mặc dù chúng ta đều biết rằng lão hóa là một quá trình tự nhiên khiến cho các sợi tóc bạc xuất hiện. Nhưng cũng có những người đã bắt đầu bạc tóc khi đang ở tuổi đôi mươi, trong khi 1 số người khác mới có tóc bạc khi bước vào tuổi tứ tuần hoặc thậm chí là năm mươi. Điều này rất có thể là do di truyền đóng vai trò kiểm soát việc sản xuất melanin, từ đó dẫn đến việc quyết định quá trình tóc bạc xảy ra sớm hay muộn.

Có nên nhổ tóc bạc? Nhổ tóc bạc có ảnh hưởng gì không?

Việc nhổ tóc có thể giúp bạn loại bỏ được các sợi tóc bạc gây khó chịu trên mái tóc, tuy nhiên đó cũng chỉ là biện pháp tạm thời. Nang tóc vẫn sẽ tạo ra 1 sợi tóc khác để thay thế cho sợi tóc bạc vừa bị nhổ đi.

Tuy nhiên trong quá trình nhổ tóc bạc, bạn cần phải cẩn thận để không làm tổn thương nang tóc. Việc thường xuyên khiến cho nang tóc bị thoái triển (hỏng nang) khi nhổ có thể gây nhiễm trùng, hình thành sẹo, thậm chí để lại các mảng hói trên da đầu bạn. Và khi các sợi tóc mới mọc lên ở vị trí đã nhổ cũng sẽ rất yếu và dễ gãy rụng.

Ngoài ra, nhổ tóc bạc còn có thể khiến cho tóc mọc ngược vào trong, làm mất đi lớp tế bào “định hướng” mọc của tóc xung quanh chân tóc. Lúc này tóc sẽ mọc ngược vào bên trong khiến da đầu ngứa ngáy khó chịu và thậm chí là còn mọc mụn trên da đầu. Vì thế có thể cho rằng nhổ tóc bạc có hại cho sức khỏe da đầu nếu bạn nhổ quá nhiều lần hoặc nhổ quá mạnh khiến tóc không thể mọc lại/mọc chậm đi ở vị trí ban đầu.

Nhổ tóc bạc có khiến tóc trắng mọc ra nhiều hơn không?

Có nhiều ý kiến cho rằng việc nhổ đi 1 sợi tóc bạc có thể khiến nhiều sợi tóc bạc khác mọc lên ở các vị trí gần đó. Điều này được chứng minh là hoàn toàn không đúng.

Theo Tiến sĩ Shaskank Kraleti giải thích rằng việc nhổ đi tóc bạc cũng không khiến sợi tóc mọc lên có màu đen nguyên thủy, nhưng cũng không làm cho các sợi tóc xung quanh vì thế mà cũng chuyển sang màu trắng. Nguyên nhân là vì mỗi sợi tóc chỉ có thể phát triển trên 1 nang tóc. Chỉ khi các tế bào sắc tố của tóc bị mất đi thì các sợi tóc của bạn mới chuyển thành màu trắng. Và một khi các nang tóc bị mất đi các sắc tố melanin thì chúng cũng không thể nào tự mình sản xuất ra nó. Hay nói cách khác tóc bạn sẽ không thể khôi phục màu đen trở lại nếu nguyên nhân bạc tóc là do di truyền.

Các biện pháp thay thế nhổ tóc bạc là gì?

Thay vì phải lãng phí thời gian để nhổ từng sợi tóc bạc, bạn có thể xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, ăn uống ngủ nghỉ hợp lý, hạn chế căng thẳng liên tục… nhằm duy trì sức khỏe mái tóc luôn trong trạng thái tốt nhất.

Để ngăn ngừa tình trạng tóc bạc sớm và khôi phục vẻ thanh xuân cho mái tóc, bạn có thể chọn cho mình các phương pháp khắc phục khác như sử dụng dầu gội làm đen tóc hoặc dùng các sản phẩm chăm sóc tóc có chiết xuất từ hà thủ ô, chanh, bồ kết,.. để cung cấp dưỡng chất cần thiết cho tóc và hạn chế hiện tượng tóc bị mất màu sớm.

Trên thực tế, việc nhổ tóc bạc chỉ là biện pháp tạm thời và cũng không mang lại quá nhiều lợi ích gì vì sợi tóc mọc ra cũng giữ nguyên màu trắng. Vì sắc tố melanin không được duy trì ở tế bào nang tóc nên tóc sẽ mau bạc nhanh đi cho dù bạn có thử mọi cách để loại bỏ chúng. Trong 1 số trường hợp nhổ tóc bạc sai cách còn có thể làm thoái triển nang tóc, nhiễm trùng và thậm chí khiến tóc mới mọc lên rất yếu và dễ rụng hơn so với ban đầu. Thay vào đó, bạn cần tuân thủ chế độ sinh hoạt lành mạnh, bổ sung các loại thực phẩm/vitamin tốt cho tóc,.. để làm chậm quá trình lão hóa sớm trên mái tóc của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *