CÁCH XỬ LÝ RỘP DA (PHỒNG RỘP) ĐỂ GIẢM ĐAU RÁT, NGĂN NHIỄM TRÙNG

Bạn mang giày quá chật hoặc làn da liên tục cọ xát với các dụng cụ tập thể dục,… khiến trên da bắt đầu xuất hiện túi chứa đầy chất lỏng bên trong. Thông thường một vết phồng rộp da như thế rất dễ điều trị tại nhà, nhưng nếu bạn thấy có dấu hiệu nhiễm trùng thì đã đến lúc gọi bác sĩ.

1. Tìm hiểu chung

Rộp da (phồng rộp) là gì?

Rộp da, hay phồng rộp, là những vết phồng trên da chứa chất lỏng có kích cỡ rất đa dạng, từ bé như đầu kim cho đến các vết có đường kính hơn 1,3 cm. Các vết rộp thường hình thành ở gót chân, lòng bàn chân bị rộp da, tuy nhiên chúng cũng có thể dẫn đến ngón tay bị phồng rộp, bị phồng tay khi bạn chạy xe đạp mà không đeo găng bảo vệ. Chúng ta cũng có thể bị rộp da nếu mang giày không vừa vặn hoặc không mang vớ khi mang giày.

2. Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của rộp da (phồng rộp) là gì?

Những dấu hiệu và triệu chứng của rộp da là xuất hiện những vùng da bị tấy đỏ và gây ra cảm giác nóng rát. Ngoài ra, bạn còn có thể bị đau và ngứa ở các vùng da này.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Hầu hết các chỗ rộp đều tự lành sau 3-7 ngày mà không cần điều trị. Tuy nhiên hãy đến gặp bác sĩ da liễu nếu bạn thấy xuất hiện các triệu chứng như:

 • Chỗ rộp vô cùng đau đớn, da bị phồng rộp đau rát;
 • Các nốt rộp liên tục quay lại;
 • Bạn nghĩ rằng nốt rộp bị nhiễm trùng. Nốt rộp bị nhiễm trùng sẽ có mủ màu vàng hoặc xanh lá cây, có thể gây đau, tấy đỏ và nóng. Đừng phớt lờ các chỗ rộp ấy, bởi đó có thể là nguyên nhân gây bệnh chốc lở và các biến chứng khác, chẳng hạn như viêm tế bào hoặc nhiễm trùng máu;
 • Nếu bạn bị rộp ở những nơi bất thường như mí mắt, trong miệng hoặc nếu rộp da xuất hiện sau khi làn da bị cháy nắng, bỏng nặng, bỏng nước hoặc bạn cho rằng chúng là các phản ứng dị ứng sau khi tiếp xúc với hoá chất hoặc các chất khác.

3. Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra rộp da (phồng rộp)?

Nguyên nhân thường gặp nhất là do quần áo hoặc các vật dụng thể thao chà xát lên da trong thời gian dài. Việc này sẽ khiến cho tầng trên cùng của da bị tách khỏi tầng đáy và bị lấp đầy bởi chất lỏng. Những thay đổi trong cách tập luyện hoặc sử dụng dụng cụ không vừa vặn cũng có thể gây ra cọ xát và dẫn tới phồng rộp. Các yếu tố khác có thể bao gồm da ẩm, chân bẹt, các bệnh gây phồng da như viêm tấy ở kẽ ngón chân cái và ngón chân quặp xuống.

4. Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải rộp da (phồng rộp)?

Ai cũng có thể bị rộp da, đặc biệt là các vận động viên. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết đối với trường hợp của bạn.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc rộp da (phồng rộp)?

Một số yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ mắc rộp da:

 • Thường xuyên chà xát da trong thời gian dài;
 • Tiếp xúc với lửa, hơi nước hoặc chạm vào một bề mặt nóng;
 • Thời tiết cực lạnh;
 • Tiếp xúc với các chất kích thích hoặc dị ứng;
 • Phản ứng thuốc: nhiều người bị rộp da như là một phản ứng với thuốc. Nếu bạn bị rộp da khi đang sử dụng thuốc, hãy đi khám và xin ý kiến của bác sĩ.

Không có các yếu tố trên không có nghĩa là bạn không mắc bệnh. Những yếu tố trên chỉ là số chung và cũng mang tính tham khảo. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

5. Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán rộp da (phồng rộp)?

Bác sĩ có thể chẩn đoán nốt rộp dựa vào bề ngoài, vị trí của vùng da bị phồng rộp cũng như tiền sử bệnh của bạn.

Những phương pháp nào dùng để điều trị rộp da (phồng rộp)?

Mục đích của việc điều trị là giảm đau, ngăn các nốt rộp lan rộng và tránh nhiễm trùng. Những nốt rộp nhỏ không bị vỡ thường không gây đau đớn, có thể để yên và che lại bằng băng gạc lỏng. Đối với nốt rộp có lỗ nhỏ hoặc bị vỡ, hãy đặt băng cá nhân lên và nhẹ nhàng vuốt phẳng lên vùng da nhạy cảm phía dưới. Nếu nốt rộp vỡ ra, hãy vệ sinh vùng da đó và dùng kem khử trùng (polymyxin B hoặc bacitracin) hoặc thuốc mỡ và băng vô trùng.

6. Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của rộp da (phồng rộp)?

Những thói quen sau sẽ giúp bạn hạn chế phồng rộp:

 • Dùng phấn để giữ chân khô ráo. Ngăn ngừa phồng rộp bằng cách giảm độ ẩm và cọ xát;
 • Mang vớ khi đi giày;
 • Mang giày thoải mái và vừa vặn. Bạn nên lựa giày vào buổi chiều hoặc tối, vì bàn chân sẽ phình ra sau cả ngày đi lại. Những đôi giày vừa vặn vào buổi sáng có thể sẽ mang chật hơn vào buổi chiều;
 • Tránh mang giày hoặc thực hiện các hoạt động nặng cho tới khi các nốt rộp lành hẳn;
 • Xoa bóp chân với lanolin (chất béo chiết xuất từ lông cừu) mỗi tối trong vòng một tháng trước khi tham gia sự kiện đi bộ hoặc tham gia vận động mạnh.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *