CÓ THỂ DÙNG THUỐC ĐIỀU TRỊ VIÊM DA CƠ ĐỊA Ở PHỤ NỮ CHO CON BÚ?

Viêm da cơ địa ở phụ nữ đang cho con bú là bệnh lý thường gặp và rất khó khăn để điều trị triệt để trong thời gian ngắn. Vì vậy, với những bệnh nhân điều trị viêm da cơ địa trong thời gian cho con bú thì việc lựa chọn thuốc cũng như liệu trình điều trị là điều vô cùng quan trọng.

1.Viêm da cơ địa ở phụ nữ đang cho con bú

Viêm da cơ địa là bệnh lý da liễu biểu hiện bằng tình trạng da nổi mẩn đỏ và ngứa, có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào. Đây là bệnh lý diễn ra kéo dài thành mãn tính và có xu hướng bùng phát theo chu kỳ, thường đi kèm với một số bệnh lý khác như bệnh hen suyễn và bệnh sốt cỏ khô. Đối với viêm da cơ địa ở phụ nữ đang cho con bú thì có thể đây là đợt viêm da cơ địa bùng phát hoặc viêm da cơ địa khởi phát sau sinh. Trong quá trình mang thai và sinh đẻ, cơ thể người phụ nữ trải qua sự thay đổi về nội tiết tố cũng như tăng chuyển hóa cho sự phát triển của bào thai trong bụng mẹ, vì vậy lớp tế bào bảo vệ da của người phụ nữ trong giai đoạn này cũng bị giảm chức năng, đồng thời lớp ceramic cũng giảm sút khiến da không thể giữ được nước như trước, gây nên tình trạng khô da và cuối cùng là dẫn đến bệnh lý viêm da cơ địa.

Để chẩn đoán viêm da cơ địa ở phụ nữ đang cho con bú cần khám da và hỏi tiền sử bệnh lý trước đó của người phụ nữ để định hướng chẩn đoán. Ngoài ra, các bác sĩ có thể tiến hành một số xét nghiệm để chẩn đoán phân biệt với những bệnh lý khác. Nếu bệnh nhân có cơ địa dị ứng với bất cứ loại thức ăn hay dược phẩm nào cần báo với bác sĩ khi thăm khám để góp phần làm cho chẩn đoán được chính xác hơn.

2. Điều trị viêm da cơ địa

Điều trị viêm da cơ địa trên những bệnh nhân đang nuôi con bú cần điều trị dự phòng song hành với điều trị triệu chứng và cần thời gian lâu dài, dùng thuốc đúng cách, mục đích đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ và trẻ đang bú sữa mẹ.

uống thuốc 1
Phụ nữ cho con bú dùng thuốc điều trị viêm da cơ địa cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng

Đối với điều trị triệu chứng, bệnh nhân có thể dùng một số loại thuốc như sau:

  • Phenergan 2% bôi ngoài da hoặc những loại thuốc có chứa Betamethason 0.1%, cần lưu ý không để thuốc chạm vào người đứa trẻ.
  • Telfast, Aerius uống cách xa thời gian cho con bú vì những thuốc có chứa Corticoid như vậy vẫn có thể vào đường sữa mẹ, tuy nhiên vẫn cần uống những loại thuốc này để điều trị triệu chứng dị ứng của bệnh nhân. Đối với những thuốc Corticoid thì chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn vì thuốc có rất nhiều tác dụng phụ, điển hình là làm da của người bệnh mỏng đi.

Với điều trị dự phòng, bệnh nhân cần bôi kem dưỡng ẩm để cải thiện tình trạng khô da cũng như tạo lớp màng bảo vệ da.Kem dưỡng ẩm cũng có thể giúp giảm ngứa và ngăn ngừa tình trạng bùng phát trở lại của bệnh viêm da cơ địa. Cần lưu ý trước khi bôi kem dưỡng ẩm, da của người mẹ phải được đảm bảo đã làm sạch để kem có thể thẩm thấu tối đa vào da. Bệnh nhân không nên gãi khi ngứa vì sẽ làm tác nhân gây dị ứng lan rộng ra và những vết trầy xước trên da sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình viêm nhiễm tiếp tục diễn ra khiến việc điều trị diễn biến phức tạp hơn.

Nếu bệnh nhân gặp phải tình trạng nhiễm trùng kèm theo, bác sĩ có thể chỉ định một số loại kháng sinh để điều trị, đặc biệt là khi bệnh nhân có những vết thương hay vết loét trên da. Lưu ý là thuốc kháng sinh chỉ nên uống trong một thời gian ngắn để giảm thiểu những tác dụng phụ.

Viêm da cơ địa ở phụ nữ đang cho con bú là một trong những bệnh lý đòi hỏi điều trị trong thời gian dài cũng như những thuốc điều trị viêm da cơ địa được lựa chọn cũng phải đảm bảo an toàn cho mẹ và con mà vẫn đạt hiệu quả điều trị tối ưu để tránh bệnh tái phát trở lại.

Tốt nhất khi xuất hiện tình trạng viêm da dị ứng, phụ nữ mang thai nên tới gặp bác sĩ để được kiểm tra và dùng thuốc theo chỉ định. Việc dùng thuốc đúng mục đích luôn mang đến kết quả tốt và hạn chế tối đa những ảnh hưởng sức khỏe của mẹ và bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *