ĐỘ pH CỦA SỮA RỮA MẶT QUAN TRỌNG VỚI DA BẠN RA SAO?

Độ pH chính là yếu tố quan trọng nhất cần chú ý khi chọn mua sữa rửa mặt, đôi khi người tiêu dùng chúng ta rất dễ lờ qua yếu tố quan trọng ấy và chọn mua các sản phẩm chăm sóc da mà không thèm quan tâm đến nó. Bạn có biết ý nghĩa về độ pH của sữa rửa mặt chưa? Hãy cùng Thuanmoc.vn tìm hiểu nhé!

Cho dù bạn đã bôi mỹ phẩm chứa axit salicylic, vitamin C, kem chống nắng hàng ngày thì độ pH không chuẩn có thể làm hỏng quá trình chăm sóc da của bạn và có thể gây ra tình trạng mụn, xỉn da hay các nếp nhăn đấy.

Độ pH là gì?

Hãy cùng ôn lại những gì bạn đã học trong giờ hóa học những năm cấp 3 nào: độ pH – viết tắt của potential hydrogen – là chỉ số từ 0 – 14 để chỉ độ axit hay kiềm của một chất nào đó. Bất cứ chất nào có độ pH nhỏ hơn 7 đều được tính là có độ kiềm. Nước có độ pH trung bình bằng 7.

Khi xem xét độ pH ở các chất lỏng, việc tăng hay giảm con số sẽ thể hiện độ kiềm hay axit của chất ấy. Bạn nghĩ việc chênh lệch 1 độ pH không có gì đáng kể? Lầm to đấy, nó sẽ tạo ra sự khác biệt cực lớn.

Ví dụ, độ pH của sữa là 6, vậy nên nó có tính axit cao gấp 10 lần so với nước (pH = 7). Dấm có độ pH = 3, tức là tính axit của nó cao hơn 40 lần so với nước. Ngược lại, sữa có chứa magie có độ pH =10, vậy nên nó thường được dùng để làm dịu bao tử có độ axit cao. Thuốc giặt quần áo độ pH = 13 và có thể hòa tan những chất dính như chất béo.

Độ pH quá cao hoặc quá thấp đều có tính xói mòn cao. Tuy nhiên nếu ta trộn các chất có pH quá cao và quá thấp này với nhau, chúng sẽ trung hòa và tạo ra nước muối. Đó là những gì cơ bản chúng ta cần biết trước khi bước vào tìm hiểu độ pH của sữa rửa mặt.

Độ pH của sữa rửa mặt quan trọng như thế nào?

Độ pH chuẩn của làn da là 5.5 – tức da mặt chúng ta hơi có tính axit. Lớp axit này sẽ giúp da bạn giữ ẩm và giúp các lợi khuẩn trên mặt phát triển.

Môi trường axit này hỗ trợ sự tăng trưởng của vi khuẩn tự nhiên và nấm trên da – những yếu tố này rất cần thiết để da luôn khỏe. Thêm nữa, đó là môi trường lý tưởng cho các enzyme của da hoạt động để giữ ẩm và tẩy tế bào chết.

Để có thể bảo vệ lớp màng ấy, độ pH của sữa rửa mặt bạn sử dụng phải tương đương với độ pH chuẩn trên da. Nếu sử dụng sữa rửa mặt có độ kiềm quá cao, nó sẽ phá cân bằng axit trên da bạn và khiến da bạn bị khô.

Độ pH của sữa rửa mặt hầu hết đều cao hơn 5.5 để có thể tẩy sạch dầu nhờn và bụi bẩn trên da bạn. Tuy nhiên xà phòng, nhất là xà phòng dạng bánh, lại có độ pH từ 9 -12, quá cao để da bạn có thể giữ ẩm. Chỉ sữa rửa mặt có độ pH thấp mới giúp da bạn tránh được hiện tượng các tế bào chất béo bị vỡ ra.

Khi có nồng độ pH chuẩn, lớp màng ẩm bảo vệ da làm tốt chức trách của mình, bảo vệ da khỏi tia UV, các gốc tự do và ngăn ngừa mất độ ẩm.

Tuy nhiên nếu độ pH trên da bạn không phù hợp, làn da sẽ không thể tự bảo vệ mình, từ đó dẫn đến khô da, kích ứng và ngứa. Về mặt lý thuyết, nếu da của bạn luôn ở nồng độ pH chuẩn, bạn sẽ chẳng bao giờ cần phải viện nhờ tới các sản phẩm “chữa cháy” cho các vấn đề mà da dễ gặp phải.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn sử dụng sữa rửa mặt có độ kiềm cao?

Sai lầm lớn nhất khi rửa mặt chính là chọn sữa rửa mặt có độ pH không chuẩn và khiến lớp màng bảo vệ da bị mất dần đi. Các loại sữa rửa mặt có tính tẩy mạnh thường có nồng độ kiềm cao.

Tuy sau đó da có thể tự phục hồi nồng độ pH về chuẩn, nhưng da bạn sẽ bị đổ dầu, khô hoặc ửng đỏ trong vòng một thời gian. Quá trình lão hóa cũng có thể khiến độ pH trên da bạn gia tăng, tạo nên nếp nhăn và khiến da chảy xệ, hậu quả nặng nề như khi bạn phải tiếp xúc với các tác nhân có hại trong môi trường và tia UV vậy.

Ngoài việc giúp da cân bằng và được bảo vệ tốt, giữ độ pH chuẩn trên da sẽ mang lại nhiều lợi ích khác. Độ pH càng chính xác thì những chất dưỡng da có trong các loại mỹ phẩm bạn dùng càng dễ thấm vào da. Nguyên nhân là bởi lúc này lớp màng bảo vệ da của bạn đang thực hiện rất tốt nhiệm vụ của mình, vậy nên mỹ phẩm được hấp thụ nhanh và hiệu quả hơn.

Mặc dù là nguyên nhân phổ biến nhất khiến độ pH trên da tăng nhanh chóng, sữa rửa mặt cũng chính là phương thức hiệu quả nhất để làm giảm độ pH trên da bạn. Đó cũng chính là lý do vì sao mà nhiều hãng mỹ phẩm lại tung ra các sản phẩm sữa rửa mặt có độ pH chuẩn tới vậy. Nhờ vậy bạn có thể không cần phải nhờ cậy tới toner để làm cân bằng pH trên da.

Có thể thấy, độ pH của sữa rửa mặt là một yếu tố rất quan trọng, vì vậy bạn đừng quên đọc kỹ các thông số khi lựa chọn sữa rửa mặt nhé! Hãy chọn những sản phẩm có độ pH của sữa rửa mặt phù hợp với làn da của bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *