MỔ VIÊM XOANG HẾT BAO NHIÊU TIỀN?

Mổ viêm xoang là một can thiệp ngoại khoa được chỉ định cho bệnh nhân bị viêm xoang mãn tính nặng, tái phát nhiều đợt trong năm và không đáp ứng với điều trị ngoại khoa. Bên cạnh các phương pháp phẫu thuật thì chi phí cho ca mổ cũng được bệnh nhân quan tâm. Vậy mổ viêm xoang hết bao nhiêu tiền?

Mổ viêm xoang là gì? Khi nào nên mổ?

Viêm xoang là một trong những bệnh lý phổ biến nhất ở đường hô hấp trên. Căn bệnh này xảy ra khi có tình trạng nhiễm trùng xảy ra ở một hay nhiều xoang nằm trong hệ thống các hốc xoang trên mặt, bao gồm xoang bướm, xoang sàng, xoang trán hay xoang hàm.

Chi phí mổ viêm xoang bao nhiêu tiền là vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm

Khi bị viêm nhiễm, lớp niêm mạc xoang có dấu hiệu bị sưng đỏ, phù nề và tiết dịch. Lúc này, chức năng hoạt động của lớp lông chuyển trong xoang không thể dẫn lưu được dịch tiết ra ngoài dẫn đến tình trạng ứ đọng chất nhầy tại xoang bị ảnh hưởng. Hậu quả là người bệnh phải thường xuyên đối diện với tình trạng nghẹt mũi, đau đầu, đau nhức mặt ở vị trí có xoang bị bệnh, khó thở hoặc suy giảm khứu giác.

Ở mức độ nhẹ đến trung bình, các phương pháp điều trị nội khoa như dùng thuốc, xông mũi, xịt nhỏ mũi,… thường được lựa chọn để khắc phục các triệu chứng và tình trạng nhiễm trùng trong xoang. Trong khi đó, mổ viêm xoang là một can thiệp ngoại khoa được lựa chọn sau cùng được áp dụng cho các đối tượng bị viêm xoang mãn tính nghiêm trọng. Phương pháp này cũng được chỉ định cho các đối tượng sau:

 • Các đợt viêm xoang cấp tái phát trên 4 lần trong năm
 • Người bệnh không đáp ứng được với các phương pháp điều trị nội khoa khiến bệnh tình ngày càng có khuynh hướng trở nặng.
 • Viêm xoang gây ra nhiều triệu chứng và biến chứng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của người bệnh.
 • Bị viêm xoang do nhiễm nấm hoặc có u nấm
 • Nguyên nhân gây viêm xoang có liên quan đến sự bất thường trong cấu trúc mũi, chẳng hạn như phì đại cuống mũi, lệch vách ngăn, xẹp loãng xoang hàm hay gai vách ngăn…

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng đủ điều kiện mổ viêm xoang. Phụ nữ mang thai, người đang điều trị suy thận hoặc các bệnh lý về máu đều không được làm phẫu thuật. Các trường hợp có tiền sử bị tiểu đường, cao huyết áp hoặc rối loạn đông máu nên thông báo cho bác sĩ biết trước khi làm phẫu thuật.

Các phương pháp mổ viêm xoang

Có nhiều phương pháp mổ viêm xoang đang được áp dụng trong y học. Tuy nhiên, được áp dụng phổ biến nhất vẫn là phương pháp nội soi. Mỗi phương pháp phẫu thuật có những đặc điểm và chi phí khác nhau. Tùy theo vị trí xoang bị nhiễm trùng hay tính chất của mỗi ca bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định loại hình mổ phù hợp nhất.

1. Mổ xoang mở (phẫu thuật Caldwell-Luc)

Đây là phương pháp mổ viêm xoang truyền thống được áp dụng tại hầu hết các cơ sở y tế chuyên khoa ở nước ta cũng như các quốc gia khác. Người được chỉ định phương pháp này thường là những bệnh nhân bị viêm xoang hàm mãn tính không đáp ứng với thuốc điều trị, có khối u trong xoang hàm hoặc bị polyp mũi xoang đơn độc cần phải phẫu thuật để loại bỏ. Chống chỉ định mổ phương pháp mổ mở đối với các trường hợp bị viêm xoang cấp, người có cốt tủy viêm, trẻ em, đối tượng có tiền sử mắc bệnh về tim mạch, máu hay thần kinh.

Khi mổ, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc gây mê toàn thân hoặc gây tê tại chỗ. Bác sĩ tiến hành mở một đường theo mặt trước của xoang hàm để tiếp cận với khu vực bị tổn thương, loại bỏ các mô bị nhiễm trùng, lấy mẫu sinh thiết, cắt bỏ khối u nếu có kết hợp mở lỗ dẫn lưu xoang qua khe dưới. Quy trình mổ hở kết thúc bằng thao tác nhét bấc cầm máu, đồng thời bác sĩ cũng cẩn thận dùng kim chỉ khâu lại vùng niêm mạc lợi môi để đóng xoang.

Sau khi phẫu thuật, người bệnh được yêu cầu ở lại bệnh viện theo dõi vài ngày và có thể mất đến vài tuần để có thể phục hồi sức khỏe. Mặc dù có chi phí thấp nhưng người bệnh có nguy cơ phải đối mặt với một số biến chứng như mất nhiều máu, tổn thương ống mũi – lệ, nhiễm trùng…

2. Mổ viêm xoang bằng phương pháp nội soi

Mổ nội soi là phương pháp xâm lấn xoang tối thiểu được thực hiện nhằm mục đích loại bỏ ổ nhiễm trùng và tạo ra đường dẫn lưu cho các xoang cạnh mũi. Phương pháp này thích hợp cho các trường hợp bị viêm xoang nặng, có polyp mũi xoang kích thước to gây tắc nghẽn đường thở, người bệnh thường xuyên bị tắc nghẹt mũi, đau đầu, đau nhức mặt, rối loạn khứu giác hay mất ngủ.

Mổ nội soi là phương pháp đang được áp dụng phổ biến trong điều trị viêm xoang

Quá trình phẫu thuật viêm xoang bằng nội soi không được thực hiện qua vết mổ hở mà thông qua một ống nội soi mềm. Trước tiên, bác sĩ tiến hành thông lỗ dẫn lưu xoang bằng cách cắt mỏm móc. Sau đó là bước mổ lỗ thông xoang hàm qua khe giữa và phẫu thuật nạo sàng. Trong suốt quá trình phẫu thuật, người bệnh được gây mê kết hợp đặt ống nội khí quản đảm bảo cho chức năng hô hấp diễn ra bình thường. Hình ảnh được camera gắn ở đầu ống nội soi ghi nhận lại cho phép bác sĩ thực hiện thao tác mổ rộng lỗ thông xoang một cách chính xác. Toàn bộ các vấn đề khác đi kèm như vẹo vách ngăn hay bóng hơi cuốn giữa… cũng sẽ được sửa chữa khi nội soi nhằm khôi phục lại cấu trúc mũi.

Tùy theo tính chất phức tạp của từng ca bệnh mà thời gian mổ nội soi viêm xoang có thể diễn ra trong khoảng 60 – 120 phút. Kết thúc quá trình phẫu thuật, bác sĩ đặt hai miếng xốp vào trong hốc mũi của bệnh nhân để cầm máu và nó sẽ được tháo bỏ sau đó khoảng 24 – 48 tiếng.

3. Mổ nong xoang bằng bóng

So với các phương pháp mổ viêm xoang ở trên, kỹ thuật nong xoang bằng bóng ít được thực hiện hơn. Dưới sự hướng dẫn của nội soi, bác sĩ sẽ sử dụng ống nong và bong bóng để mở rộng lỗ thông xoang mà không phải tác động đến xoang bằng dao kéo.

Mổ viêm xoang hết bao nhiêu tiền?

Khi được chỉ định mổ viêm xoang, bên cạnh phương pháp mổ thì chi phí phẫu thuật cũng là vấn đề được rất nhiều bệnh nhân quan tâm. Để xác định được mổ viêm xoang hết bao nhiêu tiền, chúng ta cần căn cứ vào nhiều yếu tố như:

– Địa chỉ mổ viêm xoang:

Hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế tiếp nhận mổ viêm xoang. Mỗi địa chỉ sẽ có một mức chi phí mổ khác nhau và vấn đề này sẽ được nhân viên y tế thông báo cụ thể cho bệnh nhân biết khi có chỉ định mổ.

Thông thường, khi có ý định phẫu thuật xoang bệnh nhân có khuynh hướng tìm đến các bệnh viện chuyên khoa Tai Mũi Họng lớn hoặc các bệnh viện tư nhân có cơ sở vật chất và dụng cụ y tế hiện đại. Trung bình,mức giá mổ viêm xoang ở bệnh viện công thường dao động trong khoảng 7 – 10 triệu . Trường hợp mổ viêm xoang ở bệnh viện quốc tế, bệnh nhân có thể phải chi trả số từ khoảng 10 – 15 triệu, thậm chí là cao hơn gấp đôi.

– Phương pháp điều trị:

Phương pháp phẫu thuật là một trong những yếu tố quyết định đến chi phí mổ viêm xoang. Những cách mổ truyền thống thường có giá cả thấp hơn so với phương pháp phẫu thuật mới, sử dụng công nghệ hiện đại.

– Tình trạng bệnh:

Khi nhắc đến vấn đề mổ viêm xoang hết bao nhiêu tiền thì chúng ta cũng cần xem xét đến tình trạng của mỗi bệnh nhân. Một số trường hợp bị bệnh đơn giản, thời gian phẫu thuật nhanh chóng và không cần can thiệp nhiều thì có mức chi phí thấp hơn. Tuy nhiên, có nhiều ca bệnh viêm xoang phức tạp kèm theo nhiều vấn đề khác cần phải xử lý trong ca phẫu thuật hoặc đòi hỏi sự trợ giúp của các chuyên gia giàu kinh nghiệm thì chi phí phải trả cho ca mổ sẽ cao hơn.

– Các dịch vụ phát sinh:

Bên cạnh chi phí mổ cố định được bệnh viện thông báo trước, người bệnh cần chi trả thêm một số khoản cho các dịch phụ khác phát sinh như:

 • Phí xét nghiệm
 • Tiền thuốc men sau phẫu thuật
 • Chi phí giường nằm theo dõi và điều trị nội trú tại bệnh viện sau mổ.

Chi phí mổ viêm xoang phụ thuộc vào nhiều yếu tố

– Rủi ro sau phẫu thuật

Một số bệnh nhân mổ viêm xoang gặp biến chứng sau phẫu thuật cần được tiếp tục theo dõi và điều trị tại bệnh viện cũng khiến cho tổng chi phí phải trả cho ca phẫu thuật tăng thêm.

– Đối tượng mổ viêm xoang:

Trường hợp có bảo hiểm y tế, bệnh nhân thường được hỗ trợ phần lớn chi phí mổ nên không phải chịu áp lực về mặt tài chính. Việc triển khai mổ viêm xoang cho bệnh nhân có bảo hiểm không chỉ được thực hiện tại các bệnh viện công mà ngay cả bệnh viện tư hay bệnh viện quốc tế cũng cung cấp dịch vụ này. Ngược lại, nếu mổ dịch vụ thì người bệnh sẽ phải trả toàn bộ chi phí cho ca mổ nên khá tốn kém.

Lưu ý khi mổ viêm xoang

Mổ viêm xoang là một ca phẫu thuật không quá phức tạp nhưng cũng tiềm ẩn nhiều biến chứng. Chính vì vậy, khi được chỉ định phương pháp này, người bệnh cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa Tai – Mũi – Họng uy tín, có đầy đủ máy móc thiết bị và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm để mổ.
 • Ưu tiên những địa chỉ mổ viêm xoang có niêm yết bảng chi phí rõ ràng theo đúng quy định của Bộ Y tế.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ để nắm rõ phương pháp mổ viêm xoang phù hợp với bản thân cũng như chi phí, lợi ích và rủi ro có thể gặp phải sau khi phẫu thuật để có sự chuẩn bị sẵn sàng về mặt tài chính cũng như tinh thần.
 • Sau mổ, bệnh nhân cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp và sử dụng thuốc đúng theo hướng dẫn của bác sĩ. Chú ý giữ vệ sinh mũi họng sạch sẽ để tránh nguy cơ bị nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *