CHỮA VIÊM DA CƠ ĐỊA BẰNG TIA CỰC TÍM CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ?

Chữa viêm da cơ địa bằng tia cực tím là một trong những hướng điều trị được nghiên cứu trong vài năm trở lại đây. Phương pháp này giúp thay đổi cấu trúc bề mặt da, cải thiện các tổn thương do viêm da cơ địa gây nên. Tuy nhiên, liệu pháp sử dụng tia cực tím cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Tổng quan về cách chữa viêm da cơ địa bằng tia cực tím

Những năm gần đây, chữa viêm da cơ địa bằng tia cực tím hay còn gọi là liệu pháp ánh sáng. Nguyên lý điều trị viêm da cơ địa bằng tia cực tím là sử dụng ánh sáng tia cực tím với bước sóng phù hợp để tác động lên bề mặt da, qua đó tạo ra những thay đổi tích cực trên cấu trúc bề mặt cũng như lớp biểu bì, cải thiện những thương tổn do viêm da cơ địa.

Đây là một trong những phương pháp điều trị mới, thay thế cho các phương pháp điều trị truyền thống đối với bệnh viêm da cơ địa. Hiệu quả của liệu pháp ánh sáng sử dụng tia cực tím để điều trị viêm da cơ địa đạt khoảng 70% những trường hợp điều trị (Nghiên cứu của Hiệp hội Eczema Quốc gia Hoa Kỳ).

Chữa viêm da cơ địa bằng tia cực tím được ứng dụng rộng rãi trong những năm gần đây

Cơ chế hoạt động của phương pháp

Liệu pháp ánh sáng trong điều trị viêm da cơ địa sử dụng tia cực tím với nhiều bước sóng khác nhau để điều trị cho bệnh nhân. Trong đó đa số hướng điều trị thường sử dụng tia cực tím có bước sóng trung bình (UVB), hoặc tia cực tím có bước sóng dài (UVA).

Bước sóng thường được sử dụng khi điều trị viêm da cơ địa thường từ 320 – 400 nm. Khi sử dụng các bước sóng tia cực tím để điều trị, bệnh nhân có thể được chỉ định sử dụng thêm psoralen để uống nhằm giúp cho việc điều trị tốt hơn. Hoạt lực của psoralen là giúp cho da nhạy hơn với tia cực tím khi có các tiếp xúc với loại ánh sáng này.

Tùy theo mức độ viêm da cơ địa mà bác sĩ có thể chỉ định điều trị trong từng đợt ngắn. Mỗi đợt điều trị thường kéo dài khoảng 6 – 8 tuần, mỗi tuần khoảng 2 – 3 buổi. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần được che chắn cẩn thận, sử dụng kính bảo vệ để tránh ảnh hưởng đến mắt.

Tác động của phương pháp chữa viêm da cơ địa bằng tia cực tím

Chữa viêm da cơ địa bằng tia cực tím là một trong những phương pháp hiện đại giúp:

Hỗ trợ giảm ngứa ngoài da cho bệnh nhân viêm da cơ địa.

Các tế bào miễn dịch trên da bị ức chế các hoạt động miễn dịch quá mức, giúp làm giảm tình trạng viêm sưng ngoài da.

Giúp tăng cường sản xuất vitamin D trên da của bệnh nhân.

Cải thiện và ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn trên bề mặt da ở người bệnh Eczema.

Hỗ trợ cải thiện tình trạng giảm chức năng tế bào langerhans, giảm lympho T, kích thích sản xuất cytokin tại tế bào sừng trên da.

Khi chữa viêm da cơ địa bằng tia cực tím cần tuân thủ đúng hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ

Ưu nhược điểm khi chữa viêm da cơ địa bằng tia cực tím

Tương tự như nhiều phương pháp điều trị khác, chữa viêm da cơ địa bằng tia cực tím cũng có một số ưu, nhược điểm nhất định. Trong suốt quá trình điều trị viêm da cơ địa bằng tia cực tím, có một số ưu điểm, nhược điểm đáng chú ý bao gồm:

Ưu điểm:

 • Điều trị viêm da cơ địa bằng tia cực tím ít tác dụng phụ hơn so với những loại thuốc điều trị truyền thống như corticoid, các thuốc ức chế miễn dịch.
 • Sau điều trị viêm da cơ địa bằng tia cực tím, ghi nhận mức độ tái phát ở bệnh nhân thấp hơn so với mức thông thường.

Nhược điểm:

 • Điều trị viêm da cơ địa bằng tia cực tím có chi phí còn tương đối cao.
 • Điều trị viêm da cơ địa bằng tia cực tím chưa khắc phục được nhược điểm là quá trình điều trị có thể mất nhiều thời gian.
 • Ngoài ra phương pháp này có khá nhiều chống chỉ định nên không phải bệnh nhân nào cũng có thể thực hiện phương pháp.

*Lưu ý: sau điều trị viêm da cơ địa bằng tia cực tím, bệnh nhân ít khi gặp phải các triệu chứng không mong muốn. Tuy nhiên vẫn có thể gặp phải một số triệu chứng không mong muốn như khó chịu ngoài da, buồn nôn, nôn, ngứa, đỏ da và khô da. Một số trường hợp hiếm gặp khi điều trị bằng tia cực tím có thể gây ra tình trạng khô da, đục thủy tinh thể. Do đó sau khi điều trị viêm da cơ địa bằng tia cực tím cần theo dõi và tái khám theo chỉ định của bác sĩ.

Những trường hợp không được sử dụng tia cực tím chữa viêm da cơ địa

Sử dụng tia cực tím chữa viêm da cơ địa có khá nhiều chống chỉ định nên lượng bệnh nhân có thể áp dụng phương pháp này vẫn còn hạn chế. Hiện tại, việc sử dụng tia cực tím điều trị viêm da cơ địa không áp dụng đối với bệnh nhân đang có các vấn đề sau:

 • Bệnh nhân là trẻ em dưới 10 tuổi, phụ nữ mang thai và đang cho con bú.
 • Bệnh nhân đang điều trị một số bệnh ngoài da khác như bệnh u da, bệnh da dày sừng ánh sáng, bệnh Porphyrin trên da, bệnh nhạy cảm ánh sáng.
 • Chống chỉ định cho bệnh nhân có loại da không phù hợp để điều trị bằng tia cực tím.
 • Không áp dụng cho những bệnh nhân điều trị bằng tia xạ, bệnh nhân điều trị ung thư tế bào đáy.
 • Bệnh nhân đã điều trị với tia cực tím quá 2000J hoặc 250 lần chiếu tia cực tím.
 • Bệnh nhân đang có vấn đề về bệnh lý gan thận nặng.
 • Những bệnh nhân điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch.
 • Bệnh nhân mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống.

Như vậy có thể thấy rằng, chữa viêm da cơ địa bằng tia cực tím là phương pháp hiện đại nhưng cũng tồn tại những rủi ro nhất định. Mặt khác, không phải đối tượng nào cũng phù hợp để sử dụng liệu pháp ánh sáng trong xử lý viêm da cơ địa, nhất là phụ nữ đang mang thai, những người đang mắc bệnh lý nền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *