CÁCH KHẮC PHỤC HIỆU QUẢ KHI UỐNG RƯỢU BIA BỊ NGỨA, MẨN ĐỎ

Với một số người, việc uống bia ở mức cho phép không gây ra vấn đề gì thì ngược lại có vẫn người sau khi uống bia bị ngứa, nổi mẩn đỏ và mề đay khắp cơ thể. Tình trạng này là do đâu và nếu uống bia bị ngứa phải làm sao, khi nào cần đi khám? 

Nếu cũng có cùng mối bận tâm về việc bị ngứa sau khi uống bia, mời bạn cùng tìm hiểu qua những thông tin mà Thuần mộc tổng hợp được trong bài viết sau!

Vì sao uống bia bị ngứa, mẩn đỏ, mề đay? 

Với một số người, sau khi uống bia bị ngứa, nổi mẩn đỏ, mề đay là những biểu hiện thường gặp. Đây là phản ứng thái quá của cơ thể trước các tác nhân có trong rượu bia, có thể do các nguyên nhân sau: 

Dị ứng rượu bia 

Rượu, bia được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, chẳng hạn như lúa mì, mạch nha, gạo, hoa bia, men, ethanol, chất bảo quản, hương liệu và chất tạo màu. Theo thống kê trên thế giới có khoảng 2-3% người bị dị ứng rượu bia là bị dị ứng với thành phần mạch nha, lúa mì hoặc ethanol. 

Nếu bạn bị dị ứng với rượu bia thì hệ miễn dịch sẽ đáp trả hàng loạt phản ứng (dù chỉ uống một ít bia rượu), chẳng hạn như: 

 • Ngứa, mẩn đỏ và phát ban
 • Sưng tấy
 • Co thắt dạ dày
 • Chóng mặt, nôn mửa và tiêu chảy. 

Nghiêm trọng nhất, người bị dị ứng rượu bia có thể gặp phải tình trạng đe dọa tính mạng như sốc phản vệ hay ngất xỉu. 

Hội chứng không dung nạp rượu, bia 

Nếu bạn không bị dị ứng với các thành phần trong rượu bia nhưng sau khi uống bia bị ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ thì có khả năng mắc phải hội chứng không dung nạp rượu bia. Đây là một tình trạng mang yếu tố di truyền, hệ thống miễn dịch của bạn không phản ứng lại các nhân tố này mà do cơ thể không thể chuyển hóa chúng một cách hiệu quả, gây ra các triệu chứng giống như dị ứng. 

Các thành phần gây hội chứng không dung nạp trong rượu bia thường gặp là: 

 • Sulfites hoặc chất bảo quản khác
 • Hóa chất, ngũ cốc hoặc các thành phần khác
 • Histamine, sản phẩm phụ của quá trình lên men, sản xuất bia. 

Ngoài ra, chất cồn trong rượu bia cũng có thể kích thích các tế bào mast giải phóng histamin – một trong các hóa chất trung gian gây ra phản ứng dị ứng, khiến bạn bị nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy và nổi mề đay. 

Uống bia bị ngứa phải làm sao? 

Với nhiều người, uống rượu bia được xem là một thú vui giúp xả stress sau những giờ làm viecj căng thẳng, một số khác thì rượu bia là công cụ trong việc giao tiếp, làm ăn kinh doanh. Vậy nên nếu bạn không may dị ứng với một trong các thành phần nào đó của rượu bia thì có thể chọn lọc lại loại bia, rượu phù hợp không có chứa tác nhân gây dị ứng. Nhưng trong một số trường hợp, bạn bị dị ứng hoặc không dung nạp rượu bia thì tốt nhất nên từ bỏ hoặc hạn chế uống rượu bia. 

Ngoài ra, để giảm thiểu tình trạng ngứa ngáy sau khi uống bia, rượu, bạn cũng có thể thử một số mẹo sau đây:  

Không uống rượu bia khi bụng đói 

Nếu bạn uống rượu bia khi dạ dày trống rỗng thì chất cồn sẽ nhanh chóng hấp thu vào gan, không chỉ làm tăng nguy cơ dị ứng, ngứa da mà còn có nguy cơ gây viêm loét dạ dày tá tràng. Do đó tốt nhất trước khi uống rượu bia, bạn nên có một bữa ăn nhẹ để lót dạ, không nên để bụng đói nhé!

Uống nhiều nước 

Nước là một trong những “vũ khí” đơn giản giúp cơ thể thanh lọc độc tố. Bên cạnh đó, nước cũng giúp đào thải chất cồn ra khỏi cơ thể theo nước tiểu, giúp làm giảm nguy cơ gây ra dị ứng ngứa da. 

Ngoài nước lọc, bạn cũng có thể sử dụng một số loại trà thảo mộc để “giải rượu“. Trà gừng, trà cam thảo hay trà xanh là những gợi ý lý tưởng trong trường hợp này. 

Bị ngứa sau khi uống bia: Khi nào cần đi khám? 

Đa phần các trường hợp uống bia bị ngứa đều là phản ứng dị ứng nhẹ, sẽ tự khỏi nếu bạn ngừng tiêu thụ thức uống này. Tuy nhiên trong một số trường hợp người bị dị ứng rượu bia nặng có nguy cơ bị sốc phản vệ và đe dọa đến tính mạng. 

Nếu phát hiện các biểu hiện sau đây trong và sau khi uống rượu bia, bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện ngay: 

 • Sưng tấy
 • Khó nuốt hoặc khó thở
 • Đau quặn bụng
 • Nôn mửa
 • Tiêu chảy. 

Khi có phản ứng sốc phản vệ, cơn ngứa dữ dội sẽ nhanh chóng từ mặt lan ra khắp cơ thể, chỉ trong một vài phút thành các triệu chứng nghiêm trọng hơn. 

Thuần mộc hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn “giải mã” được tình trạng uống rượu bia bị ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ, mề đay. Tình trạng này không hiếm gặp nhưng đôi khi cũng rất nguy hiểm nếu không được xử trí kịp thời. Vậy nên hãy cảnh giác trước những biểu hiện lạ để kịp thời chăm sóc y tế phù hợp, bạn nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *